05/07/2020 | 0

Các thanh tra nhóm “đột kích”  của Thống Đốc Newsom bị chỉ trích sau khi ra lệnh ít nhất 12 nhà hàng ở quận Santa Clara phải đóng cửa

Các thanh tra nhóm “đột kích”  của Thống Đốc Newsom bị chỉ trích sau khi ra lệnh ít nhất 12 nhà hàng ở quận Santa Clara phải đóng cửa

Ảnh: KTLA

Khoảng 200 thanh tra trong nhóm “đột kích” mới do thống đốc California, Gavin Newsom thành lập đã đi khắp tiểu bang vào cuối tuần để thực thi các quy định và gặp phải rắc rối ở thành phố Morgan Hill của quận Santa Clara.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Bảy (4 tháng 7), thị trưởng Rich Constantine đã chỉ trích các viên chức mang vũ khí cùng với thành viên của Cơ Quan Kiểm soát Rượu Bia, sau khi họ ghé thăm ít nhất một chục nhà hàng và yêu cầu họ đóng cửa vào tối thứ Sáu (3 tháng 7). Ông Constantine không biết lý do các nhóm đột kích ra lệnh các nhà hàng phải đóng cửa khi họ được phép mở ngoài trời. Ông nói rằng đội đột kích đã không trích dẫn lệnh của bất cứ ai, mà còn quá “mạnh tay” và không cho biết các nhà hàng đã làm vi phạm điều gì.

Đáp lại, hôm thứ Bảy (4 tháng 7), Cơ Quan Kiểm soát Rượu bia California cho hay các nhà hàng không được phép hoạt động trở lại. Các nhóm “đột kích” của thống đốc được thành lập từ 10 cơ quan chính quyền tiểu bang, có nhiệm vụ thực thi các hướng dẫn kìm hãm sự lây lan của coronavirus. Khi giới thiệu họ hồi đầu tuần này, ông Newsom khẳng định các thanh tra có nhiệm vụ giáo dục các doanh nghiệp về hướng dẫn của tiểu bang.

Các thành viên được cấp phép và quyền thực thi đối với các doanh nghiệp phải tuân theo các hướng dẫn nghiêm ngặt. Tiểu bang đã mở rộng hạn chế trên hầu hết tiểu bang, kêu gọi đóng cửa quán bar, ăn uống trong nhà, rạp chiếu phim, sòng bài và các địa điểm khác để ngăn chặn tình trạng đông đúc trong kỳ nghỉ cuối tuần (BBT)