Đang tải...
27/02/2020 | 0

Các thành phố Châu Á kêu gọi tăng cường phòng chống tình trạng nước biển dâng cao

Các thành phố Châu Á kêu gọi tăng cường phòng chống tình trạng nước biển dâng cao

Reuters

Tin từ Kuala Lumpur, Malaysia – Vào hôm thứ năm (27/2), các nhà nghiên cứu đưa ra khuyến cáo rằng, các thành phố lớn của châu Á bao gồm Tokyo, Jakarta, Saigon và Thượng Hải có nguy cơ chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ mực nước biển dâng cao. Bên cạnh đó, họ cũng kêu gọi các nhà chức trách đầu tư nhiều hơn vào công tác phòng chống lũ lụt và lên kế hoạch di dời tài sản và con người.

Một nghiên cứu của công ty Verisk Maplecroft đã phân tích 500 thành phố trên toàn thế giới với hơn 1 triệu cư dân, và xác định những nơi có thể có mực nước biển tăng từ 67 cm đến 2 mét vào năm 2100. Nghiên cứu cho thấy rằng, 11 trong số 15 thành phố có nguy cơ cao nhất nằm ở châu Á. Theo Reuters, nhiều thành phố châu Á với mật độ dân số cao có xu hướng mở rộng nhanh chóng đều là các vùng ven biển và vùng trũng. Do đó, họ dễ bị ảnh hưởng bởi mực nước biển dâng cao và thiên tai như lũ lụt và lốc xoáy. Ông Rory Clisby, một nhà nghiên cứu biến đổi khí hậu tại Verisk Maplecroft cho biết, để giảm thiểu rủi ro lũ lụt, các quốc gia nên xây dựng các bức tường biển, rào chắn thủy triều và khôi phục rừng ngập mặn. Việc phòng chống trên biển sẽ cần phải được tăng cường mỗi thập niên hoặc nhiều hơn.

Bên cạnh đó, các thành phố cũng nên dừng việc xây dựng tại các khu vực dễ bị lũ lụt và các dự án khai khẩn đất đai của thành phố. Một số thành phố cũng nên xem xét di chuyển các tài sản quan trọng đến những nơi an toàn hơn.

Mộc Miên

Loading...