03/11/2019 | 18

Các thanh niên vùng nông thôn việt nam tìm đường sang Châu Âu

Các thanh niên vùng nông thôn việt nam tìm đường sang Châu Âu

ẢNh: Reuters

YÊN THÀNH, Việt Nam – Trong nhiều thập kỷ, khi cuộc chiến tranh lạnh lên đến cao điểm, thanh niên Việt Nam  đã rời khỏi vùng nông thôn Việt Nam để đến các quốc gia Châu Âu.

39 người vượt biên được tìm thấy đã chết trong một container ở Essex, Anh, vào tháng trước, bao gồm một số nạn nhân đến từ vùng nông thôn của Việt Nam – nơi những người nông dân sống bằng nghề trồng lúa dọc theo những ngôi nhà nhiều tầng của những gia đình ở phương Tây.  Hôm thứ Sáu, cộng an cộng sản Việt Nam đã bắt giữ hai nghi phạm liên quan đến vụ án Essex.  Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Phó cảnh sát trưởng tỉnh Hà Tĩnh, được trích dẫn cho biết các nghi phạm đã bị cáo buộc có liên quan với các mạng lưới buôn lậu, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Cuộc di dân từ các tỉnh này bắt nguồn từ những năm sau khi cộng sản cưỡng chiếm được miền Nam Việt Nam. Chính sách chủ trương kinh tế tập trung, và quá độ lên chủ nghĩa xã hội đã đẩy Việt Nam đến gần nạn đói. Thời điểm đó, nhiều người tìm đường ra nước ngoài. Liên Xô là điểm đến lớn, vì quốc gia này chấp nhận hàng ngàn sinh viên và người lao động Việt Nam. Khoảng 7,000 người Việt Nam đã đến các quốc gia trong khối Xô Viết năm 1981. Nhiều người từ các vùng nông thôn ở lại Đông Âu sau khi Bức tường Berlin sụp đổ.

Gần 63,000 người từ Nghệ An di dân hợp pháp để lao động hợp đồng tại nước ngoài từ năm 2012 đến 2016, cao nhất trong số các tỉnh Việt Nam. Hà Tĩnh đứng ở vị trí thứ ba, chiếm khoảng 34,000.

Ngày nay, Việt Nam tự hào có một nền kinh tế hưng thịnh và các thành phố đang phát triển nhanh chóng, dẫn đầu là Hà Nội và Saigon. Tuy nhiên, sự tương phản với các khu vực nông thôn là rõ ràng. Thu nhập hàng tháng tại hai thành phố trên là khoảng 170 Mỹ Kim trên đầu người vào năm ngoái, so với 51 Mỹ Kim cho các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Mimi Vũ, một chuyên gia chống buôn người độc lập có trụ sở tại Saigon cho biết, cư dân Hà Tĩnh và Nghệ An đều muốn làm việc ở nước ngoài. Những người muốn làm việc ở Anh Quốc phải gánh một khoản nợ khổng lồ để đến đó. Cuộc hành trình có thể tốn tới 50,000 Mỹ Kim. (Mộc Miên)