13/11/2019 | 0

Các thẩm phán bảo thủ Tối Cao Pháp Viện có thể chấm dứt chương trình DACA

Các thẩm phán bảo thủ Tối Cao Pháp Viện có thể chấm dứt chương trình DACA

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Vào Thứ Ba (ngày 12 tháng 11), các thẩm phán bảo thủ thuộc Tối Cáo Pháp Viện có vẻ đã sẵn sàng cho phép chính quyền Tổng Thống Trump chấm dứt Chương trình Hoãn Trục Xuất Người Di Dân Tới Hoa Kỳ Lúc Vị Thành Niên DACA ,hiện đang bảo vệ 660,000 người di dân tại Hoa Kỳ khỏi bị trục xuất.

Theo thẩm phán Sonia Sotomayor, một trong những thẩm phán tự do của Tối Cao Pháp Viện, cho biết nếu chương trình DACA bị hủy, “cuộc sống của nhiều người sẽ bị hủy hoại”. Các thẩm phán tự do đã nhiều lần lập luận rằng chính quyền Tổng Thống Trump vẫn chưa đưa ra đủ lý do để chấm dứt DACA, và vẫn chưa xem xét đến sự gián đoạn cá nhân, kinh tế và xã hội có thể xảy ra nếu quyết định này được thông qua. Tuy nhiên, theo KTLA5, không có dấu hiệu cho thấy 5 thẩm phán bảo thủ của Tối Cao Pháp Viện có ý định sẽ ngăn chặn quyết định của chính quyền. Tối Cao Pháp Viện được dự kiến sẽ đưa ra quyết định vào tháng 6 năm sau, trong lúc cao điểm của chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020.

Tổng thống Donald Trump đăng tải trên Twitter rằng những người nhận DACA không nên tuyệt vọng nếu các thẩm phán đứng về phía ông, cam kết rằng “một thỏa thuận sẽ được thực hiện với Đảng Dân Chủ để bảo vệ họ khỏi trục xuất.” Nhưng những lời cam kết hợp tác với Đảng Dân Chủ trước đây của Tổng Thống Trump các giải pháp dành cho những người di dân đã không mang lại kết quả.

Cũng trong tin nhắn, Tổng Thống Trump nói rằng một số người nhận DACA “là những tội phạm đáng sợ,” tuy chương trình này cấm những người từng bị kết án tham gia. (Mộc Miên)

TAGS: daca
Cùng chuyên mục