01/04/2021 | 8

Các thách thức xoay quanh việc xây dựng ứng dụng “Passport Vaccine”

Các thách thức xoay quanh việc xây dựng ứng dụng “Passport Vaccine”

Tuần này, chính quyền Tổng thống Biden cho biết họ sẽ không xây dựng ứng dụng “passport vaccine” để chứng minh một người đã được tiêm vaccine COVID-19, mà sẽ để các công ty tư nhân thực hiện việc này. Nhưng điều đó không có nghĩa là Tòa Bạch Ốc sẽ không tham gia. Các nhà kỹ thuật và cố vấn đang giúp thiết kế thẻ vaccine kỹ thuật số cho biết họ đang trông cậy vào chính quyền Tổng thống Biden để cung cấp hỗ trợ liên bang cho nỗ lực này, ngay cả khi các viên chức chủ yếu làm việc ở hậu trường để đưa ra các quyết định liên quan đến quyền riêng tư hoặc nơi có thể xử dụng passport vaccine.

Một cuộc tranh giành đã nổ ra trong nhiều tháng giữa các công ty kỹ thuật lớn, tổ chức phi lợi nhuận và các cơ quan tiểu bang để cố gắng phát minh ra một phương pháp điện tử an toàn để lưu trữ và chia sẻ hồ sơ tiêm chủng cũng như kết quả xét nghiệm coronavirus – nói tóm lại, một thứ gì đó tinh vi và riêng tư hơn một bức ảnh trên một tấm giấy.

Passport vaccine có thể hiển thị mã QR mà doanh nghiệp có thể quét để kiểm tra tình trạng tiêm chủng hoặc có thể hiển thị thông tin đơn giản hơn như dấu check màu xanh lá hoặc chữ X màu đỏ.  Nhưng các dự án khác nhau phải đối mặt với một loạt thách thức, bao gồm cách ngăn chặn hồ sơ giả mạo, cách bảo vệ quyền riêng tư về sức khỏe và cách bảo đảm các ứng dụng khác nhau hoạt động với nhau.

Bà Jenny Wanger, giám đốc chương trình của Linux Foundation Public Health, cho biết quyết định về những câu hỏi đó có thể gây ra tác động trong nhiều năm. Các chuyên gia cho biết họ kỳ vọng nhu cầu cung cấp bằng chứng tiêm chủng kỹ thuật số sẽ tăng cao trong vài tháng tới. Các doanh nghiệp như hãng hàng không, nhà tuyển dụng văn phòng hoặc thậm chí cửa hàng bánh rán Krispy Kreme có thể yêu cầu xem bằng chứng trước khi cho phép nhập cảnh hoặc phục vụ khách hàng.  (BBT)