21/01/2021 | 0

Các thách thức của ban lãnh đạo mới của CSVN

Các thách thức của ban lãnh đạo mới của CSVN

Bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông trước sự hung hãn của Bắc Kinh là thách thức lớn của CSVN (Internet)

Tin từ Reuters: Theo hãng tin Reuters, ban lãnh đạo mới của chế độ cộng sản Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong 5 năm sắp tới. Ban lãnh đạo mới này sẽ được đảng cộng sản bầu chọn trong đại hội toàn quốc lần thứ 13 diễn ra từ ngày 25/01 đến 02/02 tới đây.

Các thách thức bao gồm tranh chấp với Trung Cộng ở Biển Đông; quan hệ thương mại với Hoa Kỳ; các cải cách thể chế theo yêu cầu của một số hiệp định thương mại quốc tế, ví dụ với Liên minh Châu Âu; tối tân hoá quân đội; khô hạn ở đồng bằng sông Cửu Long; già hoá dân số cùng nền giáo dục lạc hậu dẫn đến trình độ thấp kém của lực lượng lao động; và đối phó với đại dịch Covid-19.

Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục đu dây giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ để cân bằng ngoại giao, như đã làm trong nhiều thập niên gần đây.

Viễn cảnh về tranh chấp ở Biển Đông không sáng sủa và Hà Nội cần phải nỗ lực để bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông trước sự hung hăng của Trung Cộng.  Nhà nghiên cứu Lê Hồng Hiệp của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS–Yusof Ishak Institute – Singapore) dự báo cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung vẫn gây bất ổn cho mội trường địa chính trị và kinh tế của khu vực Đông Á-Thái Bình Dương trong 5 năm tới.

Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường tiêu thụ nhiều hàng hoá của Việt Nam trong khi Trung Cộng vẫn là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam, cung cấp nhiều nguyên liệu và thiết bị cho nền kinh tế của Việt Nam.

Quốc Tuấn