10/10/2015 | 0

Các TC tài chính hạ thấp tốc độ tăng trưởng toàn cầu

Các TC tài chính hạ thấp tốc độ tăng trưởng toàn cầu

Lima, Peru. (Reuters) – Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, viết tắt là IMF và Ngân hàng Thế giới đã khai mạc phiên họp hàng năm tại thủ đô Lima của Peru, chú trọng vào việc xoá bỏ tình trạng nghèo đói, cũng như sự chuyển hướng và tăng trưởng nền kinh tế toàn cầu.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, ông Jim Yong Kim nói tại kỳ họp toàn thể của hai tổ chức này rằng, tỉ lệ dân số thế giới sống trong mức nghèo khổ cùng cực xuống dưới mức 15% lần đầu tiên trong năm nay. Ông tin rằng tình trạng nghèo khổ sẽ bị xoá bỏ khắp thế giới vào cuối năm 2030, tức là trong vòng 15 năm nữa. Tuy nhiên, ông Kim không nói sẽ xoá bỏ tình trạng nghèo đói và sự biến đổi khí hậu như thế nào, trong khi ngày càng xảy ra nhiều trận thiên tai và người nghèo ở khắp thế giới trở thành nạn nhân ngày càng đông đảo vì tình trạng này.

Trong vài diễn văn nói về tình hình kinh tế toàn cầu cũng như các biện pháp cải cách của IMF, bà chủ tịch Christine Lagarde nhấn mạnh rằng, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay tiếp tục được duy trì ở mức 3.1 %, thấp hơn tốc độ tiên đoán trước đó là 3.3% vì tình hình bất ổn, trong đó có việc các quốc gia có nền kinh tế lớn, như Trung Cộng chẳng hạn, đã áp dụng chính sách thay đổi cơ cấu của nền kinh tế. (Song Châu)