26/03/2015 | 0

Các tay súng tấn công viện bảo tàng Tunis có liên kết với Alqaeda

Các tay súng tấn công viện bảo tàng Tunis có liên kết với Alqaeda

Tunis, Tunisia. (Reuters) – Tunisia hôm thứ Năm 26 tháng Ba nói rằng, 23 tay súng du kích đã tham gia vụ tấn công viện bảo tàng ở thủ đô Tunis của nước này, có cả người Algeria và Morocca, đã liên lạc với một tổ chức Hồi giáo cực đoan.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Tunisia, Najem Gharsalli cho biết, 80% các tay súng này đã bị bắt sau vụ tấn công, giết 20 du khách ngoại quốc gồm người Nhật, Pháp và Italy mà Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm. Ông cũng cho hay, người giám sát đầu tiên của nhóm tay súng chịu trách nhiệm gây ra vụ nổ súng là Mohamed Amin al-Gibly, và nhóm người này có liên kết với al Qaeda tại Okba và nhóm Hồi giáo Maghreb, và phần lớn xuất phát từ Ansar al Sharia, một tổ chức có tên trong danh sách khủng bố của Hoa Kỳ. Okba đặt căn cứ tại vùng núi Chaambi ở vùng biên giới Algeria. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Tunisia, Najem Gharsalli cũng cho hay, sẽ mở một cuộc họp giữa các bộ trưởng bộ Nội vụ, Văn hóa, Du lịch và các viên chức cao cấp của 3 lĩnh vực này để thảo luận chi tiết về một kế hoạch bảo đảm an toàn tại tất cả các địa điểm có đông đảo du khách ngoại quốc lui tới.

Gharsalli nói rằng, không có một lằn ranh để phân biệt các tổ chức du kích Hồi giáo ở Bắc Phi cũng như các thành viên liên kết với al Qaeda tại địa phương tham gia các cuộc tấn công của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đang thu hút sự chú ý của thế giới đã chiếm đóng nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn của Iraq và Syria hồi năm rồi. Lực lượng an ninh Tunisia đang mở cuộc chiến tranh ở qui mô nhỏ chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Phần lớn các vụ tấn công của quân du kích thường nhắm vào lực lượng an ninh Tunisia tại các vùng hẻo lánh.

Các nhà lãnh đạo phương Tây trong đó có tổng thống Pháp, Francois Hollande và thủ tướng Italy, Matteo Renzi, dự tính sẽ tham dự cuộc tuần hành khổng lồ để bày bỏ tinh thần đoàn kết với Tunisia vào ngày Chủ Nhật sắp tới. (Song Châu)