18/01/2021 | 2

Các tay súng sát hại hai nữ thẩm phán tòa án tối cao ở Afghanistan

Các tay súng sát hại hai nữ thẩm phán tòa án tối cao ở Afghanistan

Ảnh: Reuters

Tin từ KABUL, Afghanistan – Cảnh sát cho biết các tay súng chưa rõ danh tính sát hại hai nữ thẩm phán từ Tòa án Tối cao Afghanistan vào sáng hôm Chủ nhật. Đây là vụ án mới nhất trong một loạt các vụ ám sát ở Kabul và các thành phố khác trong khi chính phủ và các đại diện của Taliban đang tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình ở Qatar.

Cảnh sát cho biết hai thẩm phán, hiện vẫn chưa được nêu tên, bị sát hại và tài xế của họ bị thương, trong một vụ tấn công vào khoảng 8:30 sáng, và sự việc đang được lực lượng an ninh điều tra. Một phát ngôn viên của Taliban cho biết các chiến binh của lực lượng này không liên quan đến vụ tấn công. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đưa ra một tuyên bố lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường của Taliban và các nhóm chiến binh khác.

Các viên chức chính phủ, nhà báo và các nhà hoạt động trở thành mục tiêu trong những tháng gần đây, gây ra sự sợ hãi đặc biệt là ở thủ đô Kabul. Taliban phủ nhận sự liên quan của họ trong một số cuộc tấn công, nhưng tuyên bố các chiến binh của họ sẽ tiếp tục “loại bỏ” các nhân vật quan trọng của chính phủ, nhưng không phải là các nhà báo hay các thành viên xã hội dân sự.

Tình trạng bạo lực gia tăng phức tạp hóa các cuộc đàm phán hòa bình do Hoa Kỳ làm trung gian đang diễn ra ở Doha khi Washington rút quân. Các nguồn tin của cả hai bên cho biết các cuộc đàm phán chỉ có khả năng đạt được tiến bộ đáng kể khi Tổng thống tân cử Joe Biden của Hoa Kỳ nhậm chức và công bố chính sách Afghanistan của ông. (BBT)