10/08/2020 | 8

Các tay súng sát hại 6 nhân viên cứu trợ người Pháp cùng tài xế và hướng dẫn viên của họ ở Niger

Các tay súng sát hại 6 nhân viên cứu trợ người Pháp cùng tài xế và hướng dẫn viên của họ ở Niger

Ảnh: Reuters

Tin từ NIAMEY, Niger – Các viên chức cho biết vào hôm Chủ nhật (9/8), các tay súng trên xe gắn máy bắn chết sáu nhân viên cứu trợ người Pháp, một hướng dẫn viên người Nigeria và một tài xế trong một công viên hoang dã ở Niger.

Thống đốc Tidjani Ibrahim Katiella của vùng Tillaberi thông báo với Reuters rằng nhóm này bị tấn công trong một khu bảo tồn hươu cao cổ chỉ 65 km (40 dặm) từ thủ đô Niamey của của quốc gia Tây Phi. Khi trả lời phỏng vấn với Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Issoufou Katambé của Niger cho biết sáu người này làm việc cho một nhóm viện trợ quốc tế. Trước đó, các viên chức mô tả họ là khách du lịch.

Một phát ngôn viên của nhóm viện trợ nhân đạo ACTED của Pháp cho biết các nhân viên của họ có liên quan trong sự việc này. Hiện vẫn chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ hành hung này. Tuy nhiên, Pháp và các quốc gia khác khuyến cáo người dân không nên đến các khu vực của Niger, nơi các chiến binh bao gồm Boko Haram và một chi nhánh của Nhà nước Hồi giáo đang hoạt động.

Văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron xác nhận rằng các công dân Pháp bị sát hại ở Niger. Họ cho biết ông Macron trò chuyện qua điện đàm với Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Hiệp hội Hướng dẫn viên Khu bảo tồn hươu cao cổ Koure đưa ra một tuyên bố mô tả những kẻ tấn công là một “nhóm những kẻ khủng bố” và tuyên bố rằng những người thiệt mạng bao gồm chủ tịch của họ, ông Kadri Abdou. (BBT)

TAGS: niger