04/12/2017 | 0

Các tay súng pháo kích và nổ súng hạ sát cựu tổng thống Yemen Saleh tại Sanaa

Các tay súng pháo kích và nổ súng hạ sát cựu tổng thống Yemen Saleh tại Sanaa

Sanaa, Yemen. (Reuters)- Hôm nay 4 tháng 12, giới chức đảng General People’s Congress (GPC) do ông Ali Abdullah Saleh lãnh đạo xác nhận, cựu tổng thống Yemen kiêm chủ tịch đảng đã bị sát hại ở khu vực ngoại vi thủ đô Sanaa.

Tin từ quân du kích Houthi cho rằng ông Saleh đã bị trúng một quả đạn pháo kích. Các viên chức GPC cho biết, ông Saleh đã bị giết tại một địa điểm ở phía nam thủ đô Sanaa cùng với phụ tá tổng thư ký thường trực của GPC là ông Yasser al-Awadi. Các tay súng đã chặn chiếc xe thiết giáp chở Saleh bằng một quả đạn cối và bắn chết ông bằng nhiều loạt đạn.

Một đoạn băng video của Taiz News được tung lên mạng xã hội, cho thấy ông Saleh mặc bộ quần áo màu xám quấn trong một chiếc mền bông màu đỏ đặt phía sau thùng xe vận tải nhẹ, và trên đầu có một vết thương. Sáng sớm hôm nay, lực lượng Houthi đã bắn sập căn nhà của ông Saleh ở Sanaa.

Vụ tấn công này xảy ra sau khi các chiến đấu cơ của liên minh do Saudi Arabia cầm đầu mở đợt oanh tạc dữ dội sang ngày thứ hai. Chiến dịch oanh kích do Saudi Arabia cầm đầu được sự yểm trợ của Hoa Kỳ và thông tin tình báo, cùng với vũ khí của Tây phương đã làm thiệt mạng hàng trăm thường dân vô tội. Nhưng họ không thành công trong việc bảo đảm chiến thắng của liên minh quân sự trong chiến dịch kéo dài 3 năm qua, nhằm phục hồi chế độ của tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi được quốc tế công nhận.

Lực lượng trung thành với ông Saleh cũng đã mất nhiều vùng đất trong cuộc chiến với Houthi đã bước sang ngày thứ sáu, với con số tử vong ít nhất 125 người. (Song Châu)

TAGS: saleh