06/11/2019 | 0

Các tay súng ly khai sát hại 15 người trong vụ thảm sát miền nam Thái Lan

Các tay súng ly khai sát hại 15 người trong vụ thảm sát miền nam Thái Lan

Ảnh: Reuters

Tin từ BANGKOK, Thái Lan – Vào hôm thứ Tư (6/11), các viên chức an ninh cho biết những kẻ nổi dậy ly khai bị tình nghi xông vào một trạm kiểm soát an ninh ở miền Nam đa phần theo đạo Hồi giáo của Thái Lan và sát hại ít nhất 15 người, bao gồm một cảnh sát và nhiều tình nguyện viên bảo vệ làng.

Đây là cuộc tấn công đơn lẻ trầm trọng nhất trong nhiều năm tại khu vực nơi một cuộc nổi dậy của phe ly khai Hồi giáo khiến hàng ngàn người thiệt mạng. Những kẻ tấn công, ở tỉnh Yala, cũng sử dụng chất nổ và rải đinh trên đường để trì hoãn những người truy đuổi vào tối hôm thứ ba (5/11).

Hiện vẫn chưa có nhóm nào tuyên bố nhận trách nhiệm về sự việc này. Theo nhóm theo dõi bạo lực Deep South Watch, một cuộc nổi dậy kéo dài hàng thập kỷ của phe ly khai tại các tỉnh Yala, Pattani và Narathiwat đa phần là người Malay theo đạo Hồi giáo của quốc gia Phật giáo Thái Lan giết chết gần 7,000 người kể từ năm 2004. Các tỉnh này thuộc về một quốc vương Hồi giáo Malay độc lập trước khi Thái Lan sáp nhập họ vào năm 1909. 80% dân số tại các khu vực này là tín đồ Hồi giáo, trong khi phần còn lại của đất nước theo Phật giáo.

Một số nhóm phiến quân ở miền nam cho biết họ đang chiến đấu để thành lập một nhà nước độc lập. Vào tháng 8, các nhà chức trách bắt giữ một số nghi can từ khu vực này vì một loạt vụ nổ bom nhỏ ở thủ đô Bangkok, mặc dù họ không trực tiếp quy trách nhiệm cho bất kỳ nhóm nổi dậy nào. (Mộc Miên)