Đang tải...
18/11/2019 | 1

Các tài liệu bị rò rỉ của chính quyền Trung Cộng cho thấy thông tin về cuộc đàn áp Tân Cương

Các tài liệu bị rò rỉ của chính quyền Trung Cộng cho thấy thông tin về cuộc đàn áp Tân Cương

Ảnh: Reuters

Tin từ Bắc Kinh, Trung Cộng – Tờ New York Times cho biết, một kho tài liệu bị rò rỉ của chính quyền Trung Cộng tiết lộ thông tin chi tiết về cuộc đàn áp của họ đối với người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác ở vùng Tân Cương dưới thời chủ tịch Tập Cận Bình.

Các chuyên gia và nhà hoạt động của Liên Hiệp Quốc cho biết ít nhất 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các thành viên của các nhóm Hồi giáo thiểu số khác bị giam giữ tại các trại ở Tân Cương, trong một cuộc đàn áp thu hút sự lên án từ Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Các tài liệu, bị tiết lộ bởi “một thành viên của tổ chức chính trị của Trung Cộng”, cho thấy ông Tập Cận Bình thực hiện một loạt các bài phát biểu nội bộ cho các viên chức trong và sau chuyến thăm Tân Cương năm 2014, sau một cuộc tấn công bằng dao của các chiến binh Duy Ngô Nhĩ tại một nhà ga khiến 31 người thiệt mạng. Bài báo cho biết ông Xi kêu gọi một “cuộc đấu tranh toàn diện chống khủng bố, xâm nhập và ly khai, sử dụng các bộ phận của chế độ độc tài, và tuyệt đối không khoan dung”. Các tài liệu cho thấy giới lãnh đạo Trung Cộng ngày càng lo sợ do các cuộc tấn công khủng bố ở các quốc gia khác, và việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan.

Hiện vẫn chưa rõ bộ tài liệu tổng cộng 403 trang này được thu thập và tuyển chọn như thế nào.

Bắc Kinh phủ nhận mọi hành vi ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ hoặc những người khác ở Tân Cương.  Họ tuyên bố rằng đang đào tạo nghề để giúp dập tắt chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, ly khai, và dạy các khả năng mới. (Mộc Miên)

Loading...