08/05/2015 | 1

Các sứ quán CSVN lạm thu lệ phí

Các sứ quán CSVN lạm thu lệ phí

Cho đến nay, không phải tòa đại sứ nào cũng thực hiện qui định này. Việc lạm thu các loại lệ phí, và nhiều hình thức vòi tiền khác bằng cách giam sổ thông hành, giấy tờ với các lý do quá nhiều việc, hay máy in hỏng… xuất hiện ở nhiều nơi.

Tòa đại sứ Việt Nam tại Vương Quốc Bỉ đã thu lệ phí cao hơn so với mức quy định hiện hành của Bộ Tài chính, và những người phải trả mức cao này gồm cả sinh viên du học lẫn người định cư tại nước ngoài và vợ, chồng, con cái họ. Tình trạng không niêm yết công khai biểu mức lệ phí tại tòa đại sứ ở Bỉ khiến người đi làm thủ tục chỉ biết được giá từ nhân viên lãnh sự, với nhiều cách giải thích mập mờ và khác nhau. Chưa kể, sứ quán tại Bỉ chỉ thu tiền mặt và đưa biên nhận không theo biểu mẫu quy định nào trong nước. Biên nhận thu lệ phí của Sứ quán Việt Nam tại Bỉ không có bất cứ một dòng chữ, con dấu nào để định danh đây là biên nhận do sứ quán phát hành.

Tòa đại sứ Việt Nam tại Bỉ không phải là trường hợp đầu tiên bị đặt câu hỏi về tình trạng mập mờ thu lệ phí đối với các công dân. Hồi năm 2005, Tòa đại sứ CSVN tại Hoa thịnh Đốn cũng bị những chỉ trích tương tự, và Bộ Ngoại giao đã đưa ra giải pháp hoàn trả khoản tiền chênh lệch cho công dân, và có xử phạt đối với các viên chức làm sai.

Hồi tháng Giêng vừa qua, tại Phần Lan đã diễn ra cuộc biểu tình của khoảng 100 người Việt trước trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Helsinki với mục đích “chỉ nhằm phản đối việc lạm thu của Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan”, theo nội dung viết trong lời kêu gọi biểu tình được gửi đi trong cộng đồng người Việt sinh sống tại nước này.

Năm 2006, Bộ Ngoại giao cộng sản Việt Nam từng bị kiểm toán về việc lập quỹ ngoài ngân sách với số tiền lên tới 16 triệu Mỹ kim. Theo Bộ trưởng khi đó là ông Nguyễn Dy Niên, quĩ này được hình thành từ khoản trích tự nguyện lương của các cán bộ ngoại giao đi nước ngoài để “giúp” những người trong nước, và gồm cả một phần trích ra từ các nguồn thu lệ phí của các tòa đại sứ.

Trên thực tế, nhiều nhân viên ngoại giao muốn được ra nước ngoài làm việc thì phải lo lót cấp trên, nên phải làm bậy để “gỡ vốn”. Thêm vào đó, thói quen gian lận, tham ô đã trở thành truyền thống của quan chức CSVN, nên dù cho là Bộ ngoại giao, bộ mặt của một quốc gia cũng không ngoại lệ.

Thanh Lan / SBTN