24/10/2015 | 2

Các sơ tiếp tục đấu tranh dù đã ngưng tháo dỡ cơ sở Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm

Các sơ tiếp tục đấu tranh dù đã ngưng tháo dỡ cơ sở Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm

Sự việc bắt đầu vào sáng ngày 22/10/2015, khi nhà cầm quyền cho xe cẩu vào trường học của Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm với lý do lắp thêm cột đèn. Nhưng sau đó, họ dựng mái tôn che chắn xung quanh và tiến hành tháo dỡ, đập phá các trang thiết bị của trường.

Được biết, tài sản của Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm là ba trường học có tên là trường Nữ Thủ Thiêm, trường Nam Thủ Thiêm và trường Nữ Thánh Anna. Tổng diện tích của ba trường này là 4000 m2.

Sau năm 1975, nhà cầm quyền trưng dụng để mượn làm trường học. Đại diện Nhà Dòng lúc bấy giờ đã đồng ý hiến trường nhưng không giao đất bởi lý do trường học này thuộc về sự quản lý của Nhà Dòng.

Đến tháng 9/2011, có dự án “xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm”, người dân bắt đầu di dời, ba ngôi trường này ngưng không hoạt động. Do đó, Nhà Dòng viết đơn yêu cầu nhà cầm quyền trả lại ba cơ sở này, bởi vì ban đầu Nhà Dòng hiến trường với mục đích giáo dục, bây giờ các cơ sở này không sử dụng vào mục đích giáo dục nữa thì Nhà dòng yêu cầu trả lại.

Tuy nhiên, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã lật lọng, không thực hiện những điều đã cam kết trước đó với Nhà Dòng. Đến tháng 09/2011, nhà cầm quyền quyết định bán lại cơ sở của Nhà dòng cho tư nhân nhằm mục đích tư lợi cá nhân.

Trước sự hung hãn nhằm triệt phá ngôi trường này của chính quyền, các sơ đã tọa kháng nhiều ngày liền bằng cách biểu tình, dăng các băng rôn với biểu ngữ: “Không được xâm phạm tài sản Nhà Dòng; Yêu càu nhà nước hỗ trợ đền bù;…”

Trong những ngày qua, dù mưa gió, giông tố nhưng các sơ liên tục lần chuỗi mân côi, thắp nến cầu nguyện và hát vang lời “Kinh Hòa Bình” để cầu nguyện cho quê hương đất nước và yêu cầu nhà cầm quyền phải trả lại đất cho Nhà Dòng.

Các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm thắp nến cầu nguyện trong đêm.

Được biết, vào tối 23/10/2015, các Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, Hội Đồng Liên Tôn, các nhóm Xã Hội Dân Sự, các nhà hoạt động đấu tranh dân chủ – nhân quyền đã đến đồng hành và chia sẻ khó khăn với các sơ Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm.

Trước hành vi đàn áp tôn giáo và cướp bóc của nhà cầm quyền, Hội đồng Liên tôn Việt Nam gồm các chức sắc của các tôn giáo: Cao Đài, Phật Giáo, Phật Giáo Hòa Hảo, Tin Lành, Công Giáo đã gửi thư hiệp thông với các Nữ Tu Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và bày tỏ quan ngại đến các cơ quan nhân quyền quốc tế.

Tuy nhiên, nhà cầm quyền đã cho công an lập các chốt giao thông không cho ai vào khu vực Nhà Dòng. Họ đồng thời cho người theo dõi mọi hoạt động cua các sơ nhằm kiểm soát tình hình.

Hàng rào ngăn không cho người qua lại.

Theo quan sát của chúng tôi, đến 16 giờ chiều ngày 24/10/2015, việc đập phá và tháo dỡ trường học đã tạm ngưng, mọi hoạt động của Nhà Dòng trở lại bình thường. Lực lượng dân quân tự vệ tiến hành công việc tháo dỡ lều trại, băng rôn, bàn ghế.

Được biết, theo công văn số 4600 do ông Nguyễn Hoài Nam, chủ tịch quận 2 ký tên đề ngày 24/10/2015, vẫn khẳng định cơ sở các sơ đang đòi lại là sở hữu nhà nước. Công văn này cho biết chỉ tạm dừng tháo dỡ, để đề đợi cơ quan thẩm quyền cao hơn trả lời khiếu nại.

Công văn của Ủy Ban Nhân Dân cho biết tạm dừng việc tháo dỡ.

Sơ Maria Đặng Thị Mỹ Hạnh, thư ký của Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm cho biết: “Con đường đấu tranh để đòi lại đất vẫn còn gian nan nhưng các sơ thà chết vẫn tiếp tục đấu tranh đến cùng.”

Hiện giờ, nhà cầm quyền vẫn cho người tiếp tục lập chốt an ninh canh phòng nghiêm ngặt khu vực xung quanh Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm để theo dõi và kiểm soát những người ra vào khu vực Nhà Dòng.

Ân Thiên / SBTN