26/05/2015 | 2

Các siêu thị lớn ở Pháp có thể bị phạt vì hủy bỏ thức ăn tồn kho

Các siêu thị lớn ở Pháp có thể bị phạt vì hủy bỏ thức ăn tồn kho

Fontenay-Aux-Roses, Pháp. (Reuters) – Mỗi sáng thứ Ba, Guy là một tình nguyện viên của Ngân hàng Thực phẩm Paris, lái xe đến ba siêu thị khác nhau ở vùng ngoại ô Paris để thu thập những thùng thực phẩm tồn kho nhưng còn ăn được, phân phối cho các tổ chức từ thiện.

Theo dự luật mới vừa được Hạ Viện Pháp thông qua vào chiều thứ Ba, các siêu thị lớn ở Pháp sẽ đối mặt với khoản tiền phạt và thậm chí án tù, cho việc hủy bỏ thực phẩm tồn kho nhưng còn ăn được, trong nỗ lực ngăn chặn việc phung phí thực phẩm. Ngân hàng Thực phẩm Paris đảm nhận công việc thu thập thực phẩm tồn kho còn ăn được ở các siêu thị lớn trong 30 năm qua. Theo website ngân hàng, chỉ trong năm 2014, họ thu thập được 63,000 tấn thực phẩm để phân phối cho các tổ chức từ thiện trên cả nước. Ngân hàng này dựa vào các tình nguyện viên như Guy, là người đã nghỉ hưu, thu thập thức ăn hàng ngày để giao cho các tổ chức từ thiện.

Ủy ban Châu Âu đề nghị các nước thành viên phát triển chiến lược chống lãng phí lương thực quốc gia, giảm lãng phí tối thiểu là 30% vào năm 2025. Nếu ban quản lý các siêu thị lớn tiếp tục hủy bỏ thực phẩm tồn kho còn ăn được, họ có thể bị phạt đến 75 ngàn Euro, tương đương 83.850 Mỹ kim, cộng với hai năm tù giam. Theo Bộ Môi trường, mỗi năm một người Pháp vứt đi khoảng 20 ký thực phẩm. Nếu nhân con số này lên dân số quốc gia, mỗi năm nước Pháp vứt đi khoảng 20 tỷ Euro, tương đương 22.4 tỷ Mỹ kim. (Mai Đức)