12/02/2016 | 0

Các siêu cường chấm dứt thái độ thù địch tại Syria

Các siêu cường chấm dứt thái độ thù địch  tại Syria

Munich, Germany. (Reuters) – Các nhóm quyền lực hôm nay đã đồng ý dừng mọi hành động thù địch tại Syria trong vòng một tuần lễ để hàng viện trợ nhân đạo có thể đến các thị trấn đang bị bao vây tại Syria.

Tuy nhiên, cuộc họp này lại thất bại khi tìm kiếm một cuộc ngừng bắn hoàn toàn và chấm dứt các đợt oanh kích của người Nga. Sau nhiều cuộc hội đàm được tổ chức dồn dập tại Munich, các siêu cường gồm Hoa Kỳ, Nga và hàng chục quốc gia khác tái xác nhận sự cam kết chuyển giao quyền lực khi các điều kiện căn bản được cải thiện. Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry loan báo kết quả đã được thoả thuận tại cuộc họp báo cùng với ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov và đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc tại Syria, ông Staffan de Mistura. Ông Kerry nói rằng tất cả các bên sẽ làm việc với nhau để thúc đẩy một cuộc ngừng bắn trong toàn quốc, nhưng nhấn mạnh rằng cuộc họp tại Munich chỉ là sự thoả thuận trên giấy mà thôi.

Các cuộc hội đàm bắt đầu từ 2 năm qua tại Syria bị đổ vỡ trong tuần này, vì các vụ tấn công của quân đội Assad nhắm vào lực lượng đối lập. Cả Kerry lẫn Lavrov hôm qua đều cho rằng các cuộc hội đàm sẽ sớm được phục hồi tại Geneva vào ngày 25 tháng Hai tới. Hôm qua, tổng thống Pháp Francois Hollande kêu gọi Nga ngưng làm tổn thương thường dân Syria và lặp lại lời kêu gọi tổng thống Bashar al-Assad từ bỏ quyền hành. Các nhà ngoại giao của các nước đã quay trở lại cuộc hội đàm trong ngày hôm nay để thảo luận về kế hoạch viện trợ.

Tuy nhiên, phát ngôn nhân của Liên Hiệp Quốc cho rằng kế hoạch tái phục hồi các cuộc thương lượng vẫn còn gặp nhiều trở ngại. (Song Châu)