21/11/2020 | 42

Các quy tắc về giá thuốc mới của chương trình Medicare bị tố cáo là một hành động trả thù chính trị

Các quy tắc về giá thuốc mới của chương trình Medicare bị tố cáo là một hành động trả thù chính trị

Ảnh: Reuters

Hôm thứ sáu (20/11), tổng thống Trump đã công bố 2 quy tắc nhằm giảm giá thuốc cho những người cao niên từ 65 tuổi trở lên trong chương trình bảo hiểm y tế Medicare. Ngay sau đó, một công ty kỹ thuật sinh học đưa ra cáo buộc rằng tổng thống đang tìm cách trả thù chính trị.

Các nhà phân tích thị trường wall street cho biết, có rất ít khả năng các quy tắc mới này sẽ được đưa ra, một phần vì họ chắc chắn rằng sẽ có những vụ kiện pháp lý từ các tổ chức thương mại quản lý và sản xuất dược phẩm. Họ nói rằng chính quyền mới của ông Joe Biden sẽ không có khả năng tuân theo các quy tắc này.

Tổ chức Đổi mới Kỹ Thuật Sinh học cho biết, quy định của tổng thống Trump về chỉ số giá của Hoa Kỳ so với giá thuốc ngoại quốc có động cơ chính trị, nguyên nhân là do vavvine coronavirus đã không được công bố trước cuộc bầu cử ngày 3/11 như tổng thống đã hứa. Tổ chức này cho hay, các quy tắc mới đang được thực hiện như một sự trừng phạt đối với các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ vì họ đã từ chối đặt lợi ích chính trị của tổng thống lên trên khoa học và sự an toàn của bệnh nhân trong nỗ lực phát triển vaccine COVID-19.

Nhóm PhRMA gọi các quy tắc trên là một cuộc tấn công liều lĩnh vào các công ty đang làm việc ngày đêm để chấm dứt đại dịch, và cho biết họ đang xem xét các phương án để ngăn chặn các quy tắc này được thực hiện.  (BBT)