05/05/2021 | 1

Các quốc gia trong nhóm G-7 củng cố liên minh đối đầu với Trung Cộng 

Các quốc gia trong nhóm G-7 củng cố liên minh đối đầu với Trung Cộng 

Tin từ London – Trong cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên của các Bộ trưởng ngoại giao trong vòng hai năm qua hôm thứ Ba (4/5), Nhóm bảy quốc gia hàng đầu thế giới (G-7) đã thảo luận về cách thức hình thành một mặt trận chung đối đầu với Trung Cộng ngày càng hung hăng. Ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thống Hoa kỳ Joe Biden về một liên minh dân chủ mạnh mẽ hơn, nước chủ nhà Anh Quốc đã mời các khách mời bao gồm Ấn Độ, Nam Hàn và Úc tham gia cuộc hội đàm kéo dài hơn ba ngày ở trung tâm London. 

Sau khi tập trung thảo luận các chương trình nguyên tử của Iran và Bắc Hàn hôm thứ Hai (3/5), các bộ trưởng ngoại giao đã mở cuộc hội đàm chính thức tại toà nhà Lancaster House. G-7 dành phiên họp đầu tiên vào thứ Ba để thảo luận về Trung Cộng, quốc gia có sức ảnh hưởng kinh tế và quân sự ngày càng tăng cũng như sẵn sàng mở rộng tầm ảnh hưởng của mình ở trong và ngoài nước.

Trả lời các phóng viên vào hôm thứ Hai, Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết mục tiêu của các quốc gia là cố gắng kìm hãm Trung Cộng. Ông Blinken cam kết hợp tác mạnh mẽ với Anh Quốc trong việc gây sức ép với Trung Cộng về đặc khu Tân Cương và Hong Kong. 

Nhưng để phù hợp với thái độ của chính quyền Tổng thống Biden, Bộ trưởng ngoại giao Anh Dominic Raab cũng kêu gọi làm việc với Trung Cộng theo cách hợp lý và tích cực nếu có thể. Các quốc gia G-7 bao gồm Canada, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản hầu hết đều chia sẻ mối lo lắng về Trung Cộng, nhưng một số có cách tiếp cận khác nhau.