18/07/2014 | 0

Các quốc gia trên thế giới lên tiếng về việc máy bay Malaysia bị bắn rơi tại Ukraine

Các quốc gia trên thế giới lên tiếng về việc máy bay Malaysia bị bắn rơi tại Ukraine

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Dân chúng trong làng Rassypnoye đã diễn rả lại cảnh rùng rợn khi chiếc phi cơ chuyền bay MH17 bị rơi.

Một người trong làng nói rằng vào khoảng 5 giờ chiều có tiếng gầm thét của phi cơ, sau đó nghe tiếng nổ, và con người từ trên phi cơ rơi xuống. Một phụ nữ khác nói rằng con người xuất hiện từ trên mây, bình xăng phi cơ rơi cách bà 50 thước. Sau đó xác người rơi xuống khắp nơi như mái nhà, đường làng, có 4 phụ nữ rớt xuống một khu vườn.

Một phụ nữ tên là Alla nói rằng bà ta nghe những tiếng nổ tưởng là bị pháo kích, nhưng khi chạy ra ngoài thấy một phần chiếc phi cơ và nhiều giấy tờ rơi xuống nhà bà ta. Bà ta tìm thấy một thẻ tín dụng của một ngân hàng Hoa Kỳ. Quân đội Ukraine tố cáo dân quân ly khai với sự trợ giúp của tình báo Nga dùng hỏa tiễn SA-11 bắn rơi chiếc phi cơ. Những người lãnh đạo vùng Donetsk nói rằng phi cơ chiến đấu của quân đội Ulkraine đã bắn rơi chiếc phi cơ.

Cũng trong hôm nay, Phi Luật Tân xác nhận có 3 công dân trên chiếc phi cơ chuyến bay MH17 bị rơi ở Ukraine, và đòi phải mở cuộc điều tra. Chiếc phi cơ Boeing 777 bay từ Amsterdam tới Kuala Lumpur bị bắn rơi trong vùng Donetsk, gần biên giới Nga, tất cả hành khách và phi hành đoàn gồm 298 người không ai sống sót. Phát ngôn viên Charles Jose của bộ ngại giao Phi Luật Tân nói rằng tên tuổi 3 công dân Phi Luật Tân chưa thể công bố trước khi hãng hàng không thông báo cho thân nhân.

Trước đó, Phi Luật Tân đưa ra một bản tuyên bố phân ưu với nạn nhân và kêu gọi hãng hàng không giúp đỡ cho gia đình nạn nhân. Một viên chức Hoa Kỳ tại Hoa Thịnh Đốn nói rằng chiếc phi cơ bị dân quân ly khai dùng hỏa tiễn địa đối không tân tiến của Nga bắn rơi.

Còn về phía Ukraine, Thủ Tướng Arseny Yatseniuk mạnh mẽ lên án việc chiếc phi cơ hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi, kêu gọi đưa thành phần man rợ ra tòa án quốc tế. Chiếc phi cơ rơi cách biên giới Nga 40 cây số, gần thành phố Donetsk. Thủ tướng Yatseniuk nói rằng nhân danh chính phủ Ukraine, ông ta phân ưu với những người vô tội trở thành nạn nhân của khủng bố do Nga chỉ đạo. Chính phủ Ukraine sẽ mở cuộc điều tra toàn bộ, yêu cầu chính phủ các nước giúp đỡ để đưa những tên tội phạm quốc tế ra công lý.

Thủ tướng Yatseniuk nói thêm rằng chiến tranh Ukraine là chiến tranh chống Âu Châu, sau khi khủng bố bắn rơi chiếc phi cơ MH17 đã trở thành chiến tranh chống thế giới. Liên bang Nga là thành phần ủng hộ khủng bố. Chính quyền Ukraine chưa thể tới nơi phi cơ bị rơi, nhưng lực lượng an ninh Ukraine sẽ làm hành lang an toàn cho chuyên viên Ukraine và quốc tế mở cuộc điều tra. Không có người nào trên chiếc phi cơ sống sót, mãnh vụn và máu thịt vung trải trong một khu vực nhiều dặm.

Malaysia cũng lên án việc bắn rơi chiếc phi cơ MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines. Đây là thảm trạng thứ nhì của hãng Malaysia Airlines sau khi chuyến bay MH370 mất tích một cách bí ẩn trong tháng Ba. Bộ trưởng Giao thông Liow Tiong Lai mở họp báo nói rằng giới chức Ukraine và Hoa Kỳ tuyên bố chiếc phi cơ bị bắn rơi. Nếu được xác nhận, đây là sự vi phạm pháp luật quốc tế một cách nghiêm trọng, làm phẫn nộ dư luận. Malaysia sẽ đòi đưa những kẻ phạm tội ra công lý. Bộ trưởng Liow Tiong Lai cho biết hãng Malaysia Airlines đã gởi 40 đại diện qua Amsterdam để giúp cho thân nhân hành khách. Tổ chức Hàng không Dân sự Quốc tế hay ICAO và Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế hay IATA đã tuyên bố vùng không phận chiếc phi cơ MH17 bay qua là vùng không bị giới hạn. 15 trong số 16 hiệp hội hàng không Á Châu Thái Bình Dương đang dùng đường bay này. Không có chỉ thị cuối cùng nào cho phi công phải đổi đường bay. Hãng Qantas Airways của Úc và 2 hãng hàng không chính của Nam Hàn đã đổi đường bay trên không phận Ukraine sau khi chiến tranh diễn ra ở miền Đông. Bộ trưởng Liow cho biết trên chuyến bay có 173 hành khách Hòa Lan, 44 người Malaysia, 27 người Úc, 12 người Indonesia, 9 người Anh. Số người còn lại chưa biết rõ quốc tịch.

Trong hôm nay Thủ tưởng Angela Merkel nói rằng cần phải ngưng chiến ở miền Đông Ukraine để cho phép tiến hành một cuộc điều tra độc lập về vụ chiếc phi cơ hãng Malaysia bị rơi ở Donetsk. Vụ chiếc phi cơ có thể bị bắn rơi cho thấy nhu cầu cấp bách phải tìm giải pháp chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.

Còn Thủ Tướng Úc Tony Abbott cùng với nhiều nguyên thủ trên thế giới đòi nhanh chóng điều tra việc chiếc phi cơ hãng Malaysia Airlines bị bắn rơi. Cả Kiev và Moscow đều tố cáo nhau. Thủ tướng Abbott đã lên tiếng sau khi Ngoại trưởng Julie Bishop triệu đại sứ Nga để chất vấn việc chiếc phi cơ chuyến bay MH17 bị bắn rơi làm 298 người trên phi cơ không ai sống sót.

Thủ tướng Abbott nói rằng ông ta hoàn toàn không hài lòng và rất bất mãn khi nghe đại sứ Nga nói rằng Nga không liên hệ gì đối với tai nạn trên không phận Ukraine. Những người lãnh đạo vùng Donetsk cũng tuyên bố họ không có liên hệ gì và nói rằng chiếc phi cơ MH17 do phi cơ chiến đấu quân đội Ukraine bắn rơi. (H. Võ)