24/01/2017 | 1

Các quốc gia thành viên cam kết vực dậy hiệp định Thương Mại Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương

Các quốc gia thành viên cam kết vực dậy hiệp định Thương Mại Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương

Tin tổng hợp. (Reuters) – 12 quốc gia đã ký kết hôm nay 24 tháng 1, cam kết sẽ cứu vãn Hiệp định Thương mại Đối tác Xuyên Thái Bình Dương viết tắt là TPP khỏi sụp đổ sau khi Hoa Kỳ rút đi.

Hiệp định này chỉ còn 11 thành viên hiện diện đang cố tìm kiếm sự thoả thuận mới vì sự vắng mặt của Hoa Kỳ. Cánh cửa đang rộng mở cho các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương khác để lấp vào khoảng trống và Australia đang tìm kiếm một siêu cường đã bị loại trừ khỏi tổ chức này ngay từ khi mới hình thành. Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull hôm nay nói rằng họ đã có hiệp định Thương mại Tự do Hoa – Úc, và đó là triển vọng cho thấy Hoa Lục có thể gia nhập TPP.

Tuy nhiên, một thành viên năng nổ của TPP là Nhật Bản lại xác định rằng bất kỳ thoả ước thương mại nào khác trong vùng cũng cần phải được thiết lập để tạo ra thế cân bằng trước sự trỗi dậy của Hoa Lục. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay xác định sự quan trọng của kế hoạch ban đầu, và cho rằng tổng thống Trump nhận thức được sự quan trọng của một thoả ước thương mại công bằng và tự do. Abe nói sẽ tiếp tục chờ đợi ông Trump suy nghĩ lại về chiến lược ý nghĩa của TPP.

Australia cũng nói rằng họ vẫn hy vọng Hoa Kỳ sẽ thay đổi lập trường đối với TPP. Trong khi đó tin từ Bắc Kinh nói rằng Hoa Lục kêu gọi vùng châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục góp phần vào sự tăng trưởng của nền kinh tế thế giới bằng cách mở rộng cửa để đón nhận thêm thành viên khác sau khi tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump rút khỏi TPP. Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull xác định rằng có nhiều khả năng cho thấy Hoa Lục sẽ gia nhập TPP. (Song Châu)