04/11/2018 | 13

Các quốc gia Nam Thái Bình Dương tranh giành ảnh hưởng với Papua New Guinea

Các quốc gia Nam Thái Bình Dương tranh giành ảnh hưởng với Papua New Guinea

Ảnh: Reuters

Sydney, Australia – Theo tin từ Reuters, hiện nay các công nhân đang thi công các bước cuối cùng trên một đại lộ do Bắc Kinh tài trợ để cho ra mắt thủ đô Papua New Guinea (PNG) trong chuyến thăm của các nhà lãnh đạo thế giới tại diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương trong tháng này.

Các nhà phê bình cho biết rằng đại lộ rộng sáu làn xe này chính là biểu tượng quyền lực trong khu vực, và sẽ thúc đẩy các quốc gia tài trợ khác tranh giành tầm ảnh hưởng bằng những món quà lớn, ngay cả khi các vấn đề khác vẫn còn đang tác động tiêu cực đến quốc gia Thái Bình Dương này.

Úc, đối tác truyền thống của Papua New Guinea và một đồng minh thân cận của Washington, đang tăng cường viện trợ và đã chi hơn 120 triệu Úc kim (tương đương 86.5 triệu Mỹ kim) vào APEC, nhằm tìm cách giữ vững tầm ảnh hưởng đối với các quốc gia láng giềng. Những món quà như vậy đang gây áp lực khiến các đối tác truyền thống như Úc phải viện trợ thẳng tay hơn và hạn chế việc chỉ trích khâu chi tiêu của Papua New Guinea, là khoản chi tiêu gây tranh cãi bao gồm việc mua 40 chiếc Maseratis và ba chiếc Bentleys để chuẩn bị cho APEC.

Nếu khu vực Thái Bình Dương được xem là một kho tàng chiến lược, thì PNG là một trong những viên ngọc quý trong kho tàng ấy. Quốc gia này kiểm soát các vùng biển rộng lớn, giàu tài nguyên khoáng sản và nằm gần với cả Úc và các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ trên đảo Guam.

Thuộc quyền cai quản của thủ đô Canberra trước đây, PNG trong những năm gần đây đã chuyển hướng sang Trung Cộng để xin viện trợ trong bối cảnh Bắc Kinh đang trở thành một đối thủ có sức cạnh tranh lớn hơn trong khu vực. PNG hiện đang nợ Trung Cộng nhiều nhất ở Nam Thái Bình Dương, với gần 590 triệu mỹ kim, chiếm khoảng một phần tư tổng nợ nước ngoài của quốc gia. (Mộc Miên)