02/03/2021 | 6

Các quốc gia láng giềng của Myanmar kêu gọi trả tự do cho bà Suu Kyi và khôi phục nền dân chủ

Các quốc gia láng giềng của Myanmar kêu gọi trả tự do cho bà Suu Kyi và khôi phục nền dân chủ

Vào hôm thứ Ba (2/3), các quốc gia láng giềng của Myanmar thúc ép quân đội cầm quyền của họ phải thả nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi, chấm dứt điều mà Singapore gọi là thảm họa sử dụng vũ lực gây chết người chống lại những người phản đối cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 và tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng.

Lời kêu gọi từ các thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được đưa ra khi cảnh sát Myanmar một lần nữa nổ súng để giải tán đám đông sau nhiều tuần biểu tình chống lại sự cai trị của quân đội. Các nhân chứng cho biết một số người bị thương. Các ngoại trưởng ASEAN hội đàm với đại diện của quân đội trong một cuộc gọi video hai ngày sau ngày bất ổn đẫm máu nhất kể từ khi quân đội lật đổ chính phủ dân cử của bà Suu Kyi.

Ít nhất 21 người thiệt mạng kể từ cuộc đảo chính mà theo Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long là một bước lùi “bi thảm” đối với Myanmar. Ngoại trưởng Indonesia, quốc gia đang thúc đẩy nỗ lực ngoại giao trong khu vực, kêu gọi Myanmar “mở cửa” với khối ASEAN để giải quyết căng thẳng đang gia tăng.

Khi phát biểu với báo giới tại Jakarta, bộ trưởng Retno Marsudi kêu gọi trả tự do cho những tù nhân chính trị và khôi phục nền dân chủ, đồng thời cam kết rằng các quốc gia ASEAN sẽ không phá vỡ cam kết không can thiệp vào công việc của nhau. ASEAN bao gồm Myanmar, Singapore, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Lào, Cambodia, Malaysia, Brunei và Việt Nam (BBT)