15/02/2016 | 0

Các quốc gia Đông Phi bàn biện pháp ngăn ngừa nạn săn trộm voi và tê giác

Các quốc gia Đông Phi bàn biện pháp ngăn ngừa nạn săn trộm voi và tê giác

Theo Eturbonews, hôm thứ Năm tuần qua, Kenya đã tổ chức cuộc họp qui tụ các quốc gia Đông Phi gồm Uganda, Rwanda, Tanzania, South Sudan và Ethiopia, để tìm kiếm một giải pháp chung nhằm ngăn chận nạn săn trộm các loài động vật hoang dã, phần lớn là voi và tê giác.

Các quốc gia này cho rằng, các cơ phận của voi và tê giác, từ sừng, răng, kể cả da được đưa từ Phi châu đến các thị trường trên thế giới để tiêu thụ, nhiều nhất là Hoa Lục và Việt Nam. Mối quan hệ hợp tác này được sự yểm trợ của Tổ chức Cưỡng chế Thi hành Thoả thuận Lusaka, nhằm mở rộng việc chia sẻ thông tin tình báo, tham gia các chiến dịch chống buôn lậu động vật hoang dã.

Trong những năm gần đây, các quốc gia Đông Phi được coi là trung tâm săn trộm các loài động vật hoang dã, đã làm loài voi gần như bị tận diệt, đặc biệt tại Tanzania. Các thành phố Dar es Salaam, Mombasa trở thành nơi nổi tiếng buôn lậu ngà voi. Mới đây, Kenya loan báo sẽ sử dụng vệ tinh theo dõi dân số voi và tê giác. Uganda cũng sử dụng kỹ thuật tương tự, cho đàn voi tại Công viên Quốc gia Murchison Falls đeo vòng cổ, để các nhân viên Giám sát động vật hoang dã Uganda theo dõi từng chuyển động của chúng để kịp thời can thiệp và ngăn chận hành vi của bọn buôn lậu.

Song Châu / SBTN