21/04/2017 | 0

Các quốc gia Đông Nam Á muốn dựa vào Trump chống lại ảnh hưởng Trung Cộng

Các quốc gia Đông Nam Á muốn dựa vào Trump chống lại ảnh hưởng Trung Cộng

Jakarta, Indonesia. (Reuters)- Khu vực Đông Nam Á được các đời tổng thống Hoa Kỳ trước đây coi trọng, trong khi chính phủ Trump tỏ ra lơ là. Tuy nhiên, cuộc viếng thăm Indonesia của phó tổng thống Mike Pence ngày hôm 20/04 là dấu hiệu cho thấy ông Trump đã thay đổi thái độ.

Ông Pence loan báo rằng tổng thống Trump sẽ tiếp nối ông để đến thăm Đông Nam Á nội trong năm nay.  Theo abc.news, các chính phủ Đông Nam Á đã tỏ ra lo lắng, và muốn dựa dẫm vào Hoa Kỳ để chống lại ảnh hưởng của Trung Cộng trong lĩnh vực quân sự và kinh tế.

Ngoại trưởng Cộng sản Việt Nam đang có mặt tại Washington D.C trong tuần này, và các nhà ngoại giao hàng đầu của khối ASEAN 10 quốc gia thành viên cũng dự tính sẽ tham dự cuộc họp tại đây vào đầu tháng 5. Tất cả đều tỏ ra lo lắng cho quyền lợi của đất nước mình, nghĩ rằng tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang ưu tiên cho công cuộc chống khủng bố tại Trung Đông, quan tâm đến các đồng minh Liên Âu lâu đời, cũng như mối đe doạ vũ khí hạt nhân và hoả tiễn từ phía Bắc Hàn.

Phó tổng thống Pence dừng chân ở Jakarta trong chuyến công du châu Á – Thái Bình Dương kéo dài 10 ngày, gặp gỡ tổng thống Indonesia Joko “Jokowi” Widodo, chuyển thông điệp nói về sự quan tâm của Trump đối với Á châu và thâm thủng mậu dịch khổng lồ với Trung Cộng. Ông Pence hôm qua báo tin ông Trump sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh hàng năm của ASEAN vào tháng 11, và cho rằng việc thắt chặt hợp tác an ninh và kinh tế trong cuộc chiến chống khủng bố và vụ tranh chấp tại Biển Đông sẽ là những bước đi sắp tới của Washington.

Một sự kiện bất thường khác cũng vừa được tiết lộ, là các ngoại trưởng ASEAN có thể tham dự một cuộc họp tại Washington cùng với ông Tillerson. (Song Châu)