03/07/2019 | 0

Các quốc gia Châu Âu kêu gọi Iran tuân thủ hiệp ước nguyên tử

Các quốc gia Châu Âu kêu gọi Iran tuân thủ hiệp ước nguyên tử

Ảnh: Reuters

Tin từ PARIS/DUBAI — Vào hôm Thứ Ba (2/7), các quốc gia châu Âu từng ký kết hiệp ước nguyên tử với Iran cho biết họ “rất lo ngại” về việc vi phạm thỏa thuận năm 2015 của Tehran, vì Israel cho biết họ đang chuẩn bị cho bất kỳ cuộc đối đầu quân sự nào giữa Iran và Hoa Kỳ.

Trong tuần này, Iran tuyên bố họ đã tích trữ được lượng uranium làm giàu thấp nhiều hơn mức cho phép theo hiệp ước nguyên tử. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết rằng Iran đang “đùa với lửa” bằng hành động này. Tình hình căng thẳng giữa Washington và Tehran đã gia tăng kể từ khi tổng thống Donald Trump rút Washington khỏi hiệp ước hồi năm ngoái và cấm mọi hoạt động bán dầu quốc tế của Iran. Washington cũng đổ lỗi cho Iran về các cuộc tấn công vào các tàu chở dầu ở vùng Vịnh, và phía Tehran đã phủ nhận cáo buộc này.

Các bên châu Âu từng ký kết thỏa thuận đã tìm cách ngăn hai đối thủ lâu đời này đối đầu trực tiếp, vì lo sợ rằng chỉ một sai lầm cũng có thể vô tình dẫn đến chiến tranh.

Trong thời gian qua, Israel đã khuyến khích chính quyền tổng thống Donald Trump đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt đối với Iran, và dự đoán rằng phía Tehran cuối cùng cũng sẽ phải đàm phán lại một thỏa thuận nguyên tử hạn chế hơn. Nhưng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Israel Katz đã tuyên bố rằng Iran có thể sẽ vô tình vượt ra khỏi “vùng xám”.

Israel từ lâu đã đe dọa sẽ đưa ra hành động quân sự phủ đầu để bác bỏ các phương tiện chế tạo vũ khí nguyên tử của Iran. Vào hôm thứ Hai (1/7), một trong những nhà lập pháp cao cấp của Iran khuyến cáo rằng Israel sẽ bị hủy diệt “chỉ trong vòng nửa giờ” nếu Hoa Kỳ tấn công Iran. (Mộc Miên)