12/10/2020 | 8

Các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương bắt đầu nới lỏng lệnh cấm di chuyển liên quan đến đại dịch COVID-19

Các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương bắt đầu nới lỏng lệnh cấm di chuyển liên quan đến đại dịch COVID-19

Ảnh: Reuters

Tin từ Sydney, Úc – Các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương bao gồm Singapore, Úc và Nhật Bản đang dần nới lỏng một số hạn chế di chuyển quốc tế với hy vọng phục hồi nền kinh tế của họ, khi tốc độ các ca nhiễm coronavirus đang dần chậm lại.

Theo Hiệp hội các hãng hàng không châu Á Thái Bình Dương, nền du lịch quốc tế ở châu Á đã bị tê liệt trong khoảng thời gian đại dịch do các quốc gia phải đóng cửa biên giới. Hôm thứ hai (12 tháng 10), một thỏa thuận Singapore-Indonesia đã được công bố, yêu cầu những hành khách đi công tác hoặc du lịch chính thức cần nộp đơn và xét nghiệm COVID-19 cả trước và sau khi chuyến đi.

Singapore đã thiết lập các thỏa thuận tương tự với Trung Cộng, Nam Hàn, Nhật Bản, Malaysia, và đơn phương mở cửa cho du khách đến từ Tân Tây Lan, Brunei, Việt Nam và phần lớn Úc. Bên cạnh đó, Úc cũng đang đàm phán với Nhật Bản, Nam Hàn, Singapore và các quốc gia Nam Thái Bình Dương về việc mở cửa du lịch trở lại.

Hôm thứ bảy (10 tháng 10), tờ Yomiuri đưa tin rằng, Nhật Bản và Việt Nam sẽ cho phép các chuyến đi công tác ngắn hạn giữa 2 quốc gia. Nhật cũng sẽ giảm bớt các hạn chế di chuyển liên quan đến kinh doanh đối với Singapore và Nam Hàn.

Quốc gia này cũng đang có kế hoạch gỡ bỏ lệnh cấm du lịch đối với Trung Cộng và 11 quốc gia và khu vực khác vào tháng 11/2020. Bên cạnh đó, mỗi ngày, Nhật Bản sẽ cho phép 10,000 công dân, cư dân và người có visa trở lại sau khi xét nghiệm âm tính với COVID-19 tại phi trường. (BBT)