09/01/2019 | 0

Các phụ tá hàng đầu bị sa thải khi tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Nam Hàn sụt giảm

Các phụ tá hàng đầu bị sa thải khi tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Nam Hàn sụt giảm

Ông Moon Jae-in - Ảnh: South China Morning Post

Theo hãng tin SCMP, hôm thứ Ba (8 tháng 1), Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in đã cách chức chánh văn phòng và hai phụ tá cao cấp khác trong một cuộc cải tổ lớn khi tỉ lệ ủng hộ của ông ngày càng sụt giảm.

Tổng thống Moon lên nắm quyền vào tháng 5 năm 2017 sau khi người tiền nhiệm, bà Phát Cận Huệ bị lật đổ vì dính vào vụ bê bối tham nhũng, đồng thời nhận được tỉ lệ ủng hộ tăng vọt vì đã làm giảm bớt căng thẳng giữa Bắc Hàn và Nam Hàn.

Tuy nhiên số lượng người ủng hộ Tổng thống Moon đã giảm trong những tuần gần đây. Tỉ lệ ủng hộ ông lần đầu tiên giảm xuống dưới 50% trong bối cảnh bất mãn ngày càng tăng đối với sự tăng trưởng kinh tế chậm và thất nghiệp, cũng như thất vọng về những cải cách xã hội mà ông Moon đã hứa hẹn.

Chánh văn phòng Im Jong-seok nói với các phóng viên rằng ông đã bị sa thải và được thay thế bằng ông Noh Young-min, cựu Đại sứ Nam Hàn tại Trung Cộng.

Cũng trong ngày 8 tháng 1, Tổng thống Moon đã thay thế thư ký chính trị và thư ký báo chí cao cấp trong cuộc cải tổ được cho là lớn nhất tại Thanh Ngõa Đài kể từ khi ông Moon nhậm chức vào tháng 5 năm 2017.

Tổng thống đã hứa hẹn sẽ cải cách các công ty gia đình trị, còn được gọi là chaebol, đã từng bị dính líu vào bê bối của bà Park, đồng thời sẽ giải quyết nạn tham nhũng đang lan rộng. Tuy nhiên, các nhà phê bình cáo buộc Tổng thống Moon đã quá chú trọng tới việc xây dựng di sản chính trị bằng cách cải thiện mối quan hệ với Bắc Hàn, mà bỏ qua việc cải cách xã hội cấp thiết trong nước. Họ cũng cáo buộc rằng chính sách kinh tế “tăng trưởng dựa trên thu nhập” của ông Moon đã khiến chi phí việc làm tăng. (Mộc Miên)