Các phim tài liệu được đề cử Oscar

Các phim tài liệu được đề cử Oscar

Beverly Hills, California. (Reuters)
5 bộ phim được đề cử cho phim tài liệu hay nhất của Oscar năm nay gồm có “The Act of Killing,” “Cutie and the Boxer,” “Dirty Wars,” “The Square” và “20 Feet from Stardom.” Họa sĩ Nhật Noriko và Ushio Shinohara là chủ đề của phim “Cutie and the Boxer,” nhưng không tập trung vào nghệ thuật sáng tạo của họ mà trên mối quan hệ tình cảm giữa hai người. Cặp đôi họa sĩ đã có 40 năm tràn ngập bi kịch, với người vợ Noriko ao ước được bước ra từ là một phụ tá của chồng để trở thành một họa sĩ chính thực.
Phim The Art of Killing, mô tả sự tàn bạo của chính quyền chống Cộng tại Nam Dương trong thập niên 60. Ước tính lên đến 1 triệu người đã bị tử vong trong làn sóng của bạo động sau một cuộc đảo chính không thành và sự thanh trừng của Cộng Sản cùng những người đồng cảm. Richard Rowley và Jeremy Scahill đã là phóng viên chiến trường lâu năm khi họ cùng nhau ghi lại cuộc chiến với máy bay không người lái và những vụ ám sát bí mật trong phim Dirty Wars.
Phim The Square kể lại nguồn gốc cuộc cách mạng Ai Cập vốn đã lật đổ được cả hai Hosni Mubarak và qui tắc quân sự thay thế cho chính quyền của ông ta. Và cuối cùng được đề cử trong tiết mục này là bộ phim thành công tài chánh 20 Feet From Stardom với doanh thu ở 5.2 mỹ kim trên toàn cầu, kể về một nhóm ca sĩ hát bè và đi theo những câu chuyện của họ qua lịch sử âm nhạc đương thời. – T. Vi