13/11/2019 | 0

Các phiên điều trần công khai điều tra luận tội tổng thống Trump diễn ra vào sáng nay

Các phiên điều trần công khai  điều tra luận tội tổng thống Trump diễn ra vào sáng nay

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. –Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ tại Quốc hội đã sẵn sàng cho cuộc chiến pháp lý liên quan đến cuộc điều tra luận tội Tổng Thống Trump. Các phiên điều trần đã bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng Thứ Tư 13/11 và kéo dài đến tuần sau, sẽ đẩy cuộc điều tra sang một giai đoạn mới, với các nhân chứng đưa ra lời khai công khai đầu tiên về việc liệu Tổng Thống Trump có buộc Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden vì tư lợi chính trị hay không.

Dân Biểu Adam Schiff, Chủ tịch của Ủy ban Tình báo Hạ viện, cũng nói rằng ông sẽ không cho phép các phiên điều trần bị phá hỏng bởi một giả thuyết âm mưu rằng chính Ukraine – chứ không phải Nga – đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 của Hoa Kỳ. Một số thành viên Đảng Cộng hòa đã bảo vệ cách giải quyết của Tổng Thống Trump trong cuộc điện đàm với Tổng Thống Ukraine, lập luận rằng Tổng Thống chỉ muốn giúp Ukraine thoát khỏi tham nhũng và khám phá ra gốc rễ của việc can thiệp vào cuộc bầu cử diễn ra 4 năm trước.

Trong một bản lưu ý gửi cho các thành viên ủy ban, ông Schiff cho biết ông sẽ không cho phép Đảng Cộng hòa triệu tập ông Hunter Biden và người tố giác ẩn danh tham gia phiên điều trần. Là lãnh đạo của Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, ông Schiff có quyền kiểm soát những ai được phép tham gia điều trần. Người tố giác ẩn danh đã phát động cuộc điều tra luận tội sau khi đệ một đơn khiếu nại về việc Tổng Thống Trump yêu cầu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy điều tra ông Joe Biden và con trai Hunter Biden trong một cuộc điện đàm vào ngày 25 tháng 7.

Các nhân chứng tham gia điều trần trong tuần này bao gồm các nhà ngoại giao Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại về việc cuộc điện đàm nói trên. (Mộc Miên)