31/12/2014 | 2

Các phi trường sơ suất kiểm soát Ebola

Các phi trường sơ suất kiểm soát Ebola

London, England, Anh. (Reuters) – Hôm nay thứ Tư 31 tháng 12, nữ nhân viên điều dưỡng người Anh được chẩn đoán bị nhiễm virus Ebola đã được chữa trị bằng huyết tương của một nạn nhân bị nhiễm virus được cứu sống và loại thuốc kháng virus đang được dùng thử nghiệm, tại một bệnh viện ở London.

Bệnh nhân này tên Pauline Cafferkey, một nhân viên y tế đã làm việc tại trung tâm điều trị bệnh nhân bị nhiễm Ebola ở Sierra Leone và đã quay trở về quê nhà vào ngày Chủ nhật 28 tháng 12. Cô này là người đầu tiên được chẩn đoán bị nhiễm Ebola tại lãnh thổ Anh. Các bác sĩ điều trị tại bệnh viện nói rằng, tình trạng sức khoẻ của cô nữ y tá nói trên đang tốt dần. Bác sĩ Jacobs đang điều trị cho cô cho biết, cô đang ở trong một cái lều, và cô ấy có thể đứng lên, ngồi xuống, và nói chuyện, cũng như có thể đọc, ăn một ít, uống nước và liên lạc thường xuyên với người nhà…”

Nguồn tin này cũng nói rằng, cô Cafferkey đã được chữa trị tại cùng một bệnh viện đã điều trị thành công cho một nam y tá khác là William Pooley, được chẩn đoán bị nhiễm Ebola từ ngoại quốc vì đã giúp chữa trị cho các bệnh nhân bị nhiễm Ebola. Bác sĩ Jacobs từ chối tiết lộ tên loại thuốc đã được sử dụng để điều trị cho cô Cafferkey. Cafferkey đã bay từ Sierra Leone đến Glasgow vào ngày Chủ nhật, quá cảnh Casablanca, Morocco, và phi trường Heathrow của London. Cô yêu cầu được theo dõi tình trạng sức khoẻ vì trước đó cảm thấy mệt, nhưng 6 lần kiểm soát sau đó cho thấy nhiệt độ của cô là bình thường.

Tại Anh, có khoảng 200 người đã được theo dõi và xét nghiệm xem có bị nhiễm virus Ebola hay không trong vài tháng gần đây. (Song Châu)