29/04/2019 | 0

Phi công yêu cầu Boeing tổ chức thêm lớp huấn luyện điều khiển 737 MAX

Phi công yêu cầu Boeing tổ chức thêm lớp huấn luyện điều khiển 737 MAX

Ảnh: Reuters

Chicago – Theo các đánh giá gửi cho Cơ quan Hàng không Liên bang Hoa Kỳ mà Reuters thu thập, các phi công của hãng American Airlines đang khuyến cáo rằng, dự thảo đào tạo phi công để lái phi cơ Boeing 737 MAX không đủ để làm giãm mối lo lắng của họ.

Những bình luận này được đệ trình bởi Hiệp hội Phi công Đồng minh (APA) đại diện cho các phi công tại American Airlines Group, hãng hàng không lớn nhất thế giới và là một trong những nhà sử dụng 737 MAX lớn nhất Hoa Kỳ. Sự ủng hộ của hiệp hội này rất quan trọng, vì Boeing cho biết sự tin tưởng của phi công đối với 737 MAX sẽ phần nào thuyết phục công chúng rằng dòng phi cơ này đủ an toàn để hoạt động trở lại.

Kể từ tháng 3, dòng phi cơ bán chạy nhất của Boeing đang bị đình chỉ bay trên khắp thế giới, sau hai vụ tai nạn của hãng hàng không Etopian và Lion Air. Hiện Boeing đang chờ phê duyệt bản phần mềm cập nhật để sửa lỗi cho hệ thống tăng cường đặc tính cơ động (MCAS).

Theo báo cáo dự thảo của hội đồng phi công,  các phi công chỉ được đào tạo trên máy tính để nắm rõ cách hoạt động của MCAS, thay vì tham gia chương trình giả lập. Hiệp hội APA lập luận rằng lời giải thích trên máy tính đơn thuần sẽ khiến các phi công cảm thấy không thoải mái và tự tin khi lái phi cơ. Họ cho rằng khóa đào tạo nên kèm theo các đoạn phim giả lập, nhằm cho thấy MCAS hoạt động như thế nào, cũng như mô phỏng các trường hợp khẩn cấp khác. (Mộc Miên)