10/11/2021 | 42

Các phi công Afghanistan bị bắt đã rời khỏi Tajikistan trên chuyến bay do Hoa Kỳ thu xếp

Các phi công Afghanistan bị bắt đã rời khỏi Tajikistan trên chuyến bay do Hoa Kỳ thu xếp

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Ba (9/11), các phi công Afghanistan được đào tạo bởi Hoa Kỳ và các nhân viên khác đã lên một chuyến bay do Mỹ sắp xếp để rời khỏi Tajikistan. Sự việc này kết thúc một đợt giam giữ gần ba tháng, bắt đầu từ lúc họ trốn thoát khỏi Afghanistan khi Taliban chiếm chính quyền.

Hoàn cảnh của các phi công thu hút sự chú ý của Quốc hội Mỹ – với các nhà lập pháp và các cựu quân nhân thất vọng vì một nỗ lực di tản chậm chạp của Hoa Kỳ. Một phi công chia sẻ hình ảnh cả nhóm lên máy bay, đồng thời cho biết rằng chuyến bay này đến Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất. Dữ kiện theo dõi chuyến bay cho thấy chiếc máy bay này đã rời khỏi Tajikistan.

Các nhân viên Afghanistan tại Tajikistan đại diện cho nhóm các phi công cuối cùng do Mỹ đào tạo đã trốn ra ngoại quốc và rơi vào tình trạng bất định. Nhóm này bao gồm một phi công Afghanistan được Hoa Kỳ đào tạo ở giai đoạn cuối của thai kỳ, người đã bày tỏ sự lo sợ cho đứa con chưa sinh trong một cuộc phỏng vấn với Reuters.

Họ bay đến Tajikistan bằng máy bay quân sự vào cuối cuộc chiến, bị chính quyền nước này giam giữ và phải chờ sự hỗ trợ của Mỹ – hy vọng việc chuyển đến Trung Đông cuối cùng sẽ giúp họ được tái định cư ở Hoa Kỳ. Ngũ Giác Đài ước tính nhóm di tản dự kiến có tổng cộng khoảng 191 người – lớn hơn con số hơn 150 người Afghanistan được xác định trước đây tại hai địa điểm ở Tajikistan.