09/01/2016 | 1

Các nước vùng vịnh lên án Iran

Các nước vùng vịnh lên án Iran

Riyadh, Saudi Arabia. (Reuters) – Hôm nay, các nước Hội đồng Cộng tác Vùng Vịnh gọi tắt là GCC gồm Saudi Arabia, Bahrain, Qatar, Oman, Kuwait và Á Rập Thống nhất Emirates đã cùng lên án Iran chen lấn vào công việc nội bộ Saudi Arabia và trong vùng.

Tổng thư ký GCC Abdullatif al-Zayani nói với báo chí rằng: “Hội đồng đã thảo luận vụ tấn công tòa đại sứ Saudi ở Tehran và tấn công tòa lãnh sự ở thành phố Mashhad, cùng lên án hành động này và tuyên bố Iran phải chịu trách nhiệm đối với những hành động khủng bố.” Saudi Arabia cũng đã yêu cầu Tổ chức Cộng tác Hồi giáo hay OIC tổ chức một cuộc họp ngoại lệ để thảo luận về vụ tấn công. Ngoại trưởng Adel al-Jubeir của Saudi nói rằng: “Mục đích của cuộc họp ngày hôm nay nhằm quyết định lập trường của các quốc gia Hồi giáo. Những hành động của Iran không thể chấp nhận theo luật quốc tế, theo công ước Vienna và hiến chương OIC. Ông ta hy vọng IOC cũng sẽ có quyết định giống như GCC. Ông ta hy vọng vào ngày mai, Liên đoàn Á Rập cũng sẽ có quyết định tương tự đối với sự xâm lăng của Iran.”

Ngoại trưởng Adel al-Jubeir cũng tuyên bố, Saudi sẽ đưa ra nhiều biện pháp trừng phạt Iran sau khi cắt đứt liên hệ trong tuần này. Vương quốc Saudi lãnh đạo các nước người Sunni và Iran lãnh đạo người Hồi giáo Shiite đã trở nên căng thẳng sau khi Saudi xử tử ông Nimr al-Nimr là một học giả Hồi giáo Shiite rất tên tuổi. Sự căng thẳng tạo lo ngại sẽ làm phức tạp thêm các nỗ lực đem lại hòa bình cho Syria và Yemen. (Robert Võ)