04/05/2020 | 24

Các nước vùng biển đông lo ngại khi Bắc Kinh mở chiến dịch hành pháp trên biển

Các nước vùng biển đông lo ngại khi Bắc Kinh mở chiến dịch hành pháp trên biển

Chinese coastguard vessels are becoming increasingly involved in South China Sea disputes. Photo: Reuters

Tin Hà Nội, Việt Nam – Các nước Đông Nam Á đang ngày càng lo ngại về nước láng giềng Trung Cộng, sau khi Bắc Kinh thực hiện nhiều biện pháp hành chính và pháp lý để củng cố tuyên bố chủ quyền của nước này trên biển Đông.

Việc Trung Cộng gần đây lập 2 quận mới và đặt tên cho 80 thực thể địa lý tại biển Đông đã dẫn đến nhiều sự phản đối của các nước trong khu vực. Các nước Đông Nam Á cũng lo ngại rằng Trung Cộng nhiều khả năng sẽ xung đột trực tiếp với các nước có tranh chấp chủ quyền, sau khi Bắc Kinh nhiều lần cản trở nước khác đánh cá và khai thác tài nguyên trong khu vực.

Vào ngày 1 tháng 4, lực lượng Hải cảnh Trung Cộng đã tung ra chiến dịch hành pháp dài 8 tháng, có tên là Biển xanh 2020, có mục tiêu trấn áp điều mà lực lượng này gọi là các hoạt động khai thác dầu và dự án duyên hải trái phép. Trung Cộng cho đến nay chỉ mới công bố các vụ bắt giữ nội địa. Tuy nhiên, các chuyên gia về tình hình khu vực tin rằng, chiến dịch của Hải cảnh Trung Cộng có thể mở rộng ra biển Đông.

Một số nhà ngoại giao của Hiệp hội các nước Đông Nam Á Asean cũng lo ngại về hành động gần đây của Trung Cộng tại biển Đông, diễn ra trong bối cảnh các nước khác, đặc biệt là Hoa Kỳ, đang bận rộn đối phó với dịch Covid-19.

Bắc Kinh vào cuối tuần trước thông báo tung ra chiến dịch giám sát liên quan đến lệnh cấm đánh cá vào mùa hè năm nay, tại các vùng biển Bột Hải, Hoàng Hải, Hoa Đông, và mọi vùng nước nằm trên vĩ tuyến 12 của biển Đông. Giới quan sát cho rằng các chiến dịch mới này đều năm trong kế hoạch của Bắc Kinh nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền trên biển Đông. (BBT)