04/05/2016 | 1

Các nước trung Âu phản đối kế hoạch phân phối di dân

Các nước trung Âu phản đối kế hoạch phân phối di dân

Prague, Czech Republic. (Reuters) – Nhóm các nước trung Âu, trong đó bao gồm Cộng hòa Czech, Slovakia, Hungary và Ba Lan, bác bỏ hôm thứ Tư đề nghị của hành pháp Liên Âu nhằm để phân phối các người di cư giữa các quốc gia thành viên.

Hungary cho rằng các kế hoạch phân phối người di cư không khác gì với một vụ tống tiền. Ủy ban châu Âu đã công bố một đề nghị để cải cách quy tắc về tị nạn ở Liên Âu, theo đó mỗi quốc gia thành viên trong khối 28 nước sẽ được chỉ định một số người tỵ nạn theo một tỷ lệ trên tổng số các người tị nạn mà sẽ được vào trong khối. Các hạn ngạch này sẽ tùy thuộc vào dân số và sự giàu có của từng quốc gia. Các nước Trung Âu đã phản đối quyết định của Liên Âu trong năm ngoái mà dự định đưa 160,000 người tị nạn đến các quốc gia này.

Hungary và Slovakia đã thách thức quyết định này tại một tòa án ở Liên Âu. Xem ra đề xuất mới cũng đã bị phản đối ngay lập tức. Ngoại trưởng Hungary, ông Peter Szijjarto nói các khoảng tiền phạt do Ủy ban châu Âu đề nghị nếu nước thành viên nào từ chối không chấp nhận người di cư, là một vụ tống tiền.

Các nước Trung Âu đã từ chối nhận bất kỳ số lượng lớn người di cư, vì e ngại rằng các người Hồi giáo không thể hòa nhập vào xã hội của họ mà phần lớn theo đạo Thiên Chúa. (Lê Hoàng)