Đang tải...
02/05/2017 | 0

Các nước Thái Bình Dương bàn cách đối phó tàu cá bất hợp pháp từ Việt Nam

Các nước Thái Bình Dương bàn cách đối phó tàu cá bất hợp pháp từ Việt Nam

Ảnh: AFP

Các quốc gia Đảo Quốc Thái Bình Dương từng bị tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải để đánh bắt cá bất hợp pháp, sẽ họp hội nghị ở Úc trong tuần này, nhằm tìm kiếm giải pháp đối phó.

Báo mạng Radio New Zealand hôm Thứ Hai 1 tháng 5 cho biết, giới chức của nhiều nước bao gồm Liên Bang Micronesia, Quần Đảo Marshall và Palau, sẽ tham dự một hội nghị do Cơ Quan Diễn Đàn Ngư Nghiệp và Cộng Đồng Thái Bình Dương tổ chức, trong nỗ lực nhằm điều phối tốt hơn để đối phó với nạn đánh bắt bất hợp pháp.

Các quốc gia Thái Bình Dương lâu nay kêu gọi chính quyền CSVN chịu trách nhiệm về những tàu cá của ngư dân nước mình nhưng không có kết quả. Số lượng tàu cá từ Việt Nam xâm phạm lãnh hải các đảo quốc Thái Bình Dương trong thời gian qua tăng vọt tới mức báo động. Những hành động mang tính răn đe như đốt tàu và bắt giam ngư dân dường như không còn hiệu quả đối với ngư dân Việt Nam.

Hội nghị ở Úc diễn ra chỉ hơn một tuần, sau khi chính quyền Quần Đảo Solomon tuyên phạt ba thuyền trưởng tàu cá Việt Nam mỗi người 1.59 triệu Mỹ kim vì đánh bắt hải sâm bất hợp pháp. Hải sâm phơi khô có thể bán được 2,000 Mỹ kim mỗi ký ở Trung Cộng. Từ đầu năm đến nay, đã có nhiều tàu cá Việt Nam bị bắt giữ ở New Caledonia vì đánh bắt hải sâm. Lực lượng hải quân Pháp tại đây ghi nhận có ít nhất 70 tàu đang hoạt động trong vùng.

Huy Lam / SBTN

Loading...