16/06/2018 | 0

Các nước Tây Phương nên nhắm vào tiền tệ và tài phiệt chính trị Nga để chống lại Putin

Các nước Tây Phương nên nhắm vào tiền tệ và tài phiệt chính trị Nga để chống lại Putin

Ảnh: Reuters

Copenhagen, Denmark – Từng là người quản lý tiền tệ ngoại quốc lớn nhất ở Nga, Bill Browder có một số lời khuyên cho các nước Tây Phương, nếu muốn chống lại Tổng Thống Vladimir Putin, họ nên nhắm vào tiền tệ Nga cũng như các tài phiệt chính trị của Nga.

Đối với ông Browder, cách tốt nhất để chống lại ông Putin là nhắm vào hàng trăm tỷ Mỹ Kim được đưa ra khỏi Liên Bang Sô Viết cũ một cách bí mật, sau khi khối công sản này bị sụp đổ vào năm 1991. Hiện nay ông Browder đang vận động hành lang với các chính phủ Tây phương, áp dụng Đạo Luật Magnitsky để áp đặt biện pháp trừng phạt đối với viên chức Nga về tội tham nhũng và lạm quyền.

Ông Browder 54 tuổi, mang quốc tịch Anh, lãnh đạo quỹ đầu tư Hermitage Capital Management, dẫn đầu một chiến dịch phơi bày tình trạng tham nhũng và trừng phạt các viên chức Nga. Ông cho rằng những người này phải chịu trách nhiệm cho cái chết của Sergei Magnitsky, mà ông thuê làm luật sư vào năm 2009.

Sinh trưởng tại Hoa Kỳ, ông Browder từng kiếm được hàng triệu Mỹ Kim ở các thị trường Nga. Theo ông Browder, tình trạng tham nhũng ở các nước Tây phương không thể so sánh với tình trạng tham nhũng ghê gớm đang xảy ra ở Nga.

Tháng 12 năm ngoái, một tòa án ở Nga kết án vắng mặt ông Browder 9 năm tù giam vì tội danh cố tình phá sản và trốn thuế. Ông Browder nhiều lần bác bỏ cáo buộc này, tuy nhiên trong tháng 5, ông bị tạm giam ở Tây Ban Nha vài ngày trước khi được trả tự do. (Mai Đức)

TAGS: putin