15/02/2019 | 0

Các nước phương Tây tăng chi tiêu quốc phòng nhằm đi trước kỹ thuật của Trung Cộng và Nga

Các nước phương Tây tăng chi tiêu quốc phòng nhằm đi trước kỹ thuật của Trung Cộng và Nga

Ảnh: Reuters

Munich, Đức – Hãng Reuters trích dẫn thông tin từ một báo cáo hội nghị đưa ra vào hôm thứ Sáu (15 tháng 2) cho biết, Hoa Kỳ đang đứng đầu trong số các nước Tây phương tăng đầu tư vào quốc phòng trong năm 2018. Các nước này muốn đi trước các bước thúc đẩy của Trung Cộng và Nga vào kỹ thuật quân sự tối tân.

Viện nghiên cứu an ninh quốc tế (IISS) cho hay, tại hội nghị Liên phòng Bắc Đại Tây Dương vào tháng 4 tới đây, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có thể sẽ yêu cầu các nước châu Âu đầu tư nhiều hơn vào quốc phòng và quân sự. Các cường quốc châu Âu sẽ phải tìm thêm 102 tỷ Mỹ kim để đáp ứng nhu cầu mới nhất của Tổng thống Trump.

Theo thông tin từ báo cáo tại Hội nghị An ninh Munich, số tiền đầu tư vào vũ khí và quốc phòng trên toàn thế giới tăng 1.8% trong năm 2018. Trong đó, Hoa Kỳ chiếm nửa lượng tăng này. Các cường quốc phương Tây lo lắng về việc Nga nâng cấp căn cứ không quân và hệ thống phòng không ở Crimea.

Trong khi đó, Trung Cộng cho ra mắt nhiều hệ thống vũ khí tối tân, và đang tham gia vào một chiến lược nhằm cải thiện khả năng của lực lượng quân sự để hoạt động bên ngoài đất nước. Trung Cộng đã tuyên bố tham vọng tối tân hóa quân đội của nước này vào năm 2035, do đó nước này đang ngày càng đẩy mạnh chi tiêu vào lĩnh vực quốc phòng. Mặc dù sự tăng trưởng kinh tế của Trung Cộng đang chậm lại, gây ra sự giảm sút trong chi tiêu, nhưng ngân sách quốc phòng vẫn tăng gần 6% trong giai đoạn 2017-2018. (Mộc Miên)