27/11/2014 | 1

Các nước Opec đồng ý không giảm sản lượng

Các nước Opec đồng ý không giảm sản lượng

Vienna, Áo. (Reuters) – Bốn nước hội viên của Tổ chức các nước Xuất cảng dầu hay OPEC đã đồng ý sẽ không cắt giảm sản lượng trước khi bộ trưởng OPEC họp tại thủ đô Vienna của Áo trong ngày hôm nay.

Bộ trưởng Dầu lửa Ali al-Naimi của Saudi Arabia cho biết Saudi Arabia, Kuwait, Qatar và Ả Rập Thống nhất Emirates đã đồng ý nhau, nhưng ông ta không cho biết chi tiết. Các nước OPEC đã có sự bất đồng đối với sản lượng, nhưng Saudi Arabia là nước sản xuất lớn nhất muốn tiếp tục giữ giá hiện tại. Bà Cornelia Meyer là tổng giám đốc của MRL Corporation nói rằng các nước sẽ khó tìm được sự dồng ý. Saudi Arabia muốn duy trì giá dầu rẻ, trong lúc Venezuela và Iran đang cần tiền, cần giá dầu cao.

Dù thương lượng căng thẳng, theo bà nghĩ sẽ không có sự cắt giảm. Giá dầu đã bị giảm 30%, còn 80 mỹ kim một thùng trong 5 tháng qua. Sự tụt giá tạo suy đoán OPEC sẽ giảm sản lượng để nâng giá dầu. Trong tuần trước Nga và Saudi Arabia đã đồng ý là giá dầu phải được đặt trên sự cân bằng giữa cung và cầu, các nước sản xuất dầu được quyền phản ứng nếu thấy giá dầu bị điều khiểnvà thao túng. Nền kinh tế vốn đã yếu của Nga đang bị Hoa Kỳ và Liên Âu cấm vận vì cuộc khủng hoảng Ukraine, và còn bị ảnh hưởng vì giá dầu lửa và dầu khí bị giảm. Lợi tức xuất cảng dầu chiếm một nửa doanh thu của Nga. Các nhà phân tích nói rằng Nga cần giá dầu ở mức thấp nhất là 100 mỹ kim một thùng để để có thể cân bằng ngân sách.

Một số chuyên gia cho rằng Nga có thể cần giá dầu cao lên cao như 115 mỹ kim một thùng, bởi vì ngân sách Nga phải tăng chi tiêu xã hộivà quân sự, bù đắp thiệt hại từ các biện pháp cấm vận. (Huệ Võ)