14/12/2014 | 0

Các nước lớn ca ngợi thỏa thuận Lima về biến đổi khí hậu

Các nước lớn ca ngợi thỏa thuận Lima về biến đổi khí hậu

Lima, Peru. (Reuters) – Hôm nay, Chủ nhật 14 tháng 12, 2014, các nhà lãnh đạo khắp thế giới tham dự cuộc tranh luận về sự biến đổi khí hậu toàn cầu đã đạt đến một thoả thuận chung tại Hội nghị Thượng đỉnh do Liên Hiệp Quốc tổ chức, như là một khởi đầu hướng đến việc kềm giữ sự gia tăng nhiệt độ của trái đất.

Đầu giờ chiều hôm nay, khoảng 190 quốc gia đã đồng ý xây dựng một nền tảng của sự thoả hiệp chung toàn cầu vào năm 2015 để ngăn chặn sự biến đổi khí hậu, và sự kiện này sẽ dẫn đến những hành động mạnh hơn. Theo sự thoả thuận đạt được tại thủ đô Lima của Peru, các chính phủ sẽ hoàn tất việc thảo luận để vạch ra kế hoạch cấp quốc gia về việc hạn chế khí thải, mà hạn chót là ngày 31 tháng 3 năm 2015, cho việc hình thành hiệp ước căn bản toàn cầu sẽ được công bố tại Paris trong năm nay. Sự cam kết này sẽ được bổ túc vào phúc trình ban hành ngày 1 tháng 11, năm 2015 nhằm mục đích làm chậm sự gia tăng nhiệt độ, làm trái đất nóng dần.

Phần lớn mọi quyết định làm chậm lại sự biến đổi khí hậu sẽ được trì hoãn thi hành cho đến cuộc họp vào năm tới tại Pháp. Cuộc họp để thông qua một văn bản của các nhà lãnh đạo sau 2 ngày làm việc căng thẳng suýt nữa thì tan vỡ, vì khối các quốc gia có nền kinh tế mới nổi lên lo ngại các bản dự thảo trước đó áp đặt gánh nặng cho nền kinh tế của họ, so với các nước giàu. Dẫn đầu khối kinh tế này là Hoa Lục và Ấn Độ. Hoa Kỳ dẫn đầu các quốc gia giàu có trên thế giới đồng ý nội dung văn bản này, nói rằng đây là lúc mà các quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh trên thế giới phải hạn chế hoạt động làm tăng khí thải quá nhanh. Hoa Lục hiện là quốc gia thải khí độc nhiều nhất thế giới, qua mặt cả Hoa Kỳ, Liên Âu và Ấn Độ.

Đặc phái viên của Hoa Kỳ, Todd Stern, nói rằng sự thoả thuận giữa Hoa Kỳ và Hoa Lục hồi tháng rồi khi đồng ý cắt giảm khí thải đã dẫn đến các phương thức mới để thu ngắn sự cách biệt giàu – nghèo giữa các nước trên thế giới. Christiana Figuere, người đứng đầu bộ phận khí hậu của Liên Hiệp Quốc nói rằng, thoả thuận Lima là một sự khởi đầu tốt đẹp. (Song Châu)