21/07/2019 | 0

Các nước láng giềng Trung Cộng củng cố lực lượng tuần duyên do căng thẳng Biển Đông

Các nước láng giềng Trung Cộng củng cố lực lượng tuần duyên do căng thẳng Biển Đông

Ảnh: Facebook Việt Tân

Theo bản tin của tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, các nước láng giềng Trung Cộng tại Biển Đông đang chạy đua trang bị cho đội tàu bảo vệ bờ biển, trước những lo ngại Bắc Kinh tăng cường sử dụng tàu tuần duyên để mở rộng chủ quyền trong vùng biển tranh chấp.

Các nhà quan sát cho biết những hành động của Trung Cộng có thể leo thang căng thẳng trong khu vực hàng hải. Hôm thứ Tư 17/07, Lực lượng tuần duyên Philippines tuyên bố sẽ tiếp nhận một tàu tuần tra xa bờ dài 84 mét do Pháp sản xuất, đây được xem là tàu tuần tra lớn nhất và tối tân nhất của họ. Bên cạnh đó, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cũng thông qua luật cho phép hạm đội bảo vệ bờ biển hoạt động bên ngoài lãnh hải của Việt Nam. Đây là dấu hiệu cho thấy Hà Nội sẽ bố trí thêm tàu để mở rộng sự hiện diện của nước này trong khu vực hàng hải tranh chấp.

Căng thẳng ở Biển Đông đã nổi lên trong những tuần gần đây sau khi hai tàu vũ trang Trung Cộng và bốn tàu Việt Nam đụng độ trong các cuộc tuần tra quanh bãi Tư chính (Vanguard Bank) ở Quần đảo Trường Sa. Theo SCMP, sáu nước, bao gồm Trung Cộng, bốn quốc gia Đông Nam Á và Đài Loan, cùng với các cường quốc bên ngoài khu vực như Hoa Kỳ và Úc, đã yêu cầu quyền tự do hàng hải trong tuyến đường thủy quan trọng.

Trung Cộng đã tăng cường các tàu tuần duyên  trong vùng biển tranh chấp ở phía Nam và phía Đông để mở rộng lãnh hải mà không cần điều động đến quân đội. Các nhà quan sát cho biết việc Bắc Kinh sử dụng các lực lượng phi quân sự và đặc biệt là các tàu tuần duyên, để củng cố các yêu sách ở Biển Đông đã mách nước cho các quốc gia khác. Theo nhà nghiên cứu Collin Koh tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Singapore, gần đây một số nước đã có biện pháp chống lại đối với hành động này. (Mộc Miên)