15/09/2021 | 8

Các nước láng giềng lên án hành động thử hoả tiễn của Bắc Hàn

Các nước láng giềng lên án hành động thử hoả tiễn của Bắc Hàn

Quân đội Nam Hàn cho biết chỉ vài ngày sau khi thử nghiệm một hoả tiễn hành trình có khả năng gắn nguyên tử, thì hôm thứ Tư (15 tháng 9) Bắc Hàn lại tiếp tục bắn một cặp hoả tiễn đạn đạo ngoài khơi bờ biển phía Đông.

Bất chấp hàng loạt các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Bắc Hàn vào khoảng năm 2018 và 2019 về vấn đề vũ khí nguyên tử và các lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc, chính quyền Kim Jong Un vẫn tiếp tục phát triển đều đặn chương trình vũ khí của mình.

Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ cho biết các vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn không gây ra mối đe dọa ngay lập tức cho các đồng minh của Hoa Kỳ, nhưng đã làm nổi bật tác động xấu của chương trình vũ khí bất hợp pháp của nước này. Tuy nhiên, Hoa Kỳ không có ý định gây hấn với Bắc Hàn và hy vọng nước này sẽ phản ứng tích cực với các đề nghị đàm phán về các chương trình vũ khí của họ.

Cả Tổng thống Nam Hàn – Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản – Suga đều đã lên án mạnh mẽ hành động này như là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh của khu vực. Ngoài ra, trước tình hình Triều tiên bỏ qua các đề nghị đàm phán gần đây từ Nam Hàn và Hoa Kỳ, Tổng thống Moon Jae-in cũng đã yêu cầu sự hỗ trợ của Trung Cộng để tái khởi động các cuộc đối thoại. Cả 3 quốc gia Nam Hàn, Nhật Bản và Hoa Kỳ đều sẽ tổ chức các cuộc họp nhằm cùng nhau tìm ra hành động mới đối với vấn đề này trong thời gian sắp tới.