11/04/2016 | 0

Các nước G7 phản đối sự khiêu khích ở biển Đông

Các nước G7 phản đối sự khiêu khích ở biển Đông

Hiroshima, Nhật. (Reuters) – Bộ trưởng Ngoại giao từ nhóm G-7 cho biết họ phản đối mạnh mẽ các hành động khiêu khích ở biển Đông và Nam Trung Hoa, nơi mà Trung Cộng đang có các tranh chấp lãnh thổ với các quốc gia trong đó có Philippines, Việt Nam và Nhật Bản.

Để đáp lại, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Lục Khảng nói với một cuộc họp báo hàng ngày là mặc dù Trung Cộng chưa nhìn thấy những tuyên bố của G7, nhưng nói “các nước trong khu vực đang tìm cách thúc đẩy sự ổn định và các tranh chấp đã được ‘phóng đại’”. Trước đó, hôm thứ Hai, các ngoại trưởng G7 cho biết sau cuộc họp tại thành phố Hiroshima rằng họ phản đối “bất kỳ các hành động áp chế, đe dọa hoặc các hành động đơn phương khiêu khích mà có thể làm thay đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng”.

Trong một ám chỉ đối với vụ tranh cãi về lãnh thổ của Trung Cộng với Philippines, nhóm cũng kêu gọi các nước tuân thủ luật hàng hải quốc tế và thực hiện bất kỳ các phán quyết nào của của tòa án quốc tế. Manila đã yêu cầu Tòa án Trọng tài quốc tế ở Hague để quyết định về vụ tranh chấp với Bắc Kinh, mà dù Trung Quốc đã nói họ không công nhận thẩm quyền của tòa Hague. Một phán quyết dự kiến sẽ được đưa ra vào tháng Sáu. Trung Cộng đang xây dựng một số hòn đảo trên các rạn san hô ở vùng biển Nam Trung Hoa để củng cố các tuyên bố của nước này.

Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng có tuyên bố chủ quyền trên vùng biển, được cho là có một trữ lượng lớn về dầu hỏa và khí đốt, và khoảng 5 nghìn tỷ mỹ kim hàng hóa được vận chuyển mỗi năm qua nó. (Lê Hoàng)