16/10/2019 | 0

Các nước Đông Nam Á ngày càng chuộng mua vũ khí từ Nga

Các nước Đông Nam Á ngày càng chuộng mua vũ khí từ Nga

Ảnh: Reuters

Tin Hà Nội, Việt Nam – Nga lâu nay vẫn thường không hỗ trợ các khách hàng quốc phòng tự sửa chữa và bảo trì thiết bị quân sự. Tuy nhiên, vào tháng 4 năm nay, Moscow đã mở một cơ sở bảo trì động cơ trực thăng tại Vũng Tàu, Việt Nam, nhằm phục vụ các trực thăng do Nga sản xuất.

Cơ sở này là một phần trong nỗ lực của Nga nhằm mở rộng thị trường bán vũ khí tại Đông Nam Á. Ông Viktor Kladov, giám đốc hợp tác quốc tế của hãng quốc phòng Rostec của Nga, cho biết hãng này dự định mở rộng dịch vụ sửa chữa và bảo trì trực thăng ra khắp Đông Nam Á. Việt Nam mua khoảng 78% lượng vũ khí Nga xuất cảng đến Đông Nam Á từ năm 2010 đến 2017, bao gồm cả 6 tàu ngầm lớp Kilo, cùng nhiều chiến hạm và chiến đấu cơ. Dù đứng sau Hoa Kỳ trong việc bán vũ khí trên thị trường thế giới, nhưng Nga lại là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu tại Đông Nam Á. Khu vực này mua 6.6 tỷ Mỹ kim vũ khí từ Nga trong giai đoạn 2010 đến 2017, chiếm hơn 12% doanh số bán của Moscow. Trong cùng thời gian này, Đông Nam Á mua 4.5 tỷ Mỹ kim vũ khí từ Hoa Kỳ, tức 6% doanh số bán của Washington. Theo giới phân tích, các nước Đông Nam Á cố gắng gia tăng năng lực quốc phòng chủ yếu là nhằm chống lại sức ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Cộng trong khu vực, đặc biệt là những nước có tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh tại biển Đông như Việt Nam, Indnesia, và Philippines.

Nhìn chung, vũ khí Nga được ưa chuộng là do rẻ hơn vũ khí Mỹ và có độ bền rất tốt. Ngoài ra, Nga có thể bán vũ khí một cách dễ dàng mà không chất vấn về nhân quyền hay thắc mắc rằng các vũ khí này sẽ được dùng vào việc gì.

Mộc Miên