12/07/2018 | 0

Các nước đảo quốc Thái Bình Dương ký dự án cáp quang dưới biển với Úc

Các nước đảo quốc Thái Bình Dương ký dự án cáp quang dưới biển với Úc

Ảnh: Reuters

Sydney, Úc – Theo Reuters, vào ngày 11/07 hai đảo quốc Thái Bình Dương là Papua New Guinea và quần đảo Solomon đã ký kết dự án cáp quang Internet dưới biển chung.

Chi phí cho dự án này chủ yếu được tài trợ bởi Úc. Theo đó, Úc sẽ chi trả hai phần ba chi phí dự án trị giá 136.6 triệu Mỹ Kim Singapore (tương đương 100 triệu Mỹ Kim). Thỏa thuận về cáp quang được ký kết trong chuyến thăm Brisbane của Thủ tướng Solomon Rick Houenipwela và Thủ tướng Papua New Guinea Peter O’Neill. Dự án này sẽ được công ty viễn thông Úc Vocus Group chịu trách nhiệm thực hiện. Theo dự án, cáp quang sẽ được kéo từ đất liền của Úc đến hai đảo quốc, đồng thời giúp liên kết mạng internet giữa thủ đô Honiara của Solomon với các quần đảo khác bên ngoài.

Trước đó, công ty công nghệ khổng lồ Trung Cộng Huawei cũng từng thuyết phục các nước Thái Bình Dương xây dựng cáp ngầm dưới biển với sự hỗ trợ tài chính từ Bắc Kinh. Tuy nhiên, hành động của Úc đã đi trước Trung Cộng một bước, khiến Bắc Kinh không còn cơ hội can thiệp vào việc xây dựng cáp quang biển của các đảo quốc Thái Bình Dương.

Trong nhiều năm, các cơ quan tình báo phương Tây luôn lo lắng về mối quan hệ giữa hãng Huawei với chính phủ Trung Cộng. Họ nghi ngờ các sản phẩm điện tử của công ty này có gắn thiết bị theo dõi người sử dụng. Mới đây, chính phủ Úc còn ban hành lệnh cấm công ty Huawei tham gia đầu tư vào mạng 5G nội địa Úc.

Tin đồn gián điệp liên quan đến hãng Huawei khiến Solomons mãi vẫn chưa chấp nhận lời đề nghị của Huawei về việc hỗ trợ quần đảo này xây dựng cáp dưới biển. Solomons là một trong sáu quốc gia ở Thái Bình Dương duy trì ngoại giao với khu tự trị Đài Loan. Do đó, các hoạt động của Bắc Kinh tại quần đảo này luôn thu hút nhiều sự chú ý. (Mộc Miên)