29/08/2017 | 0

Các nước còn lại trong TPP nỗ lực thúc đẩy hoàn tất hiệp ước

Các nước còn lại trong TPP nỗ lực thúc đẩy hoàn tất hiệp ước

Sydney, Úc. (Reuters) – Sau khi Hoa Kỳ rời Hiệp Ước Đối Tác Thái Bình Dương TPP, 11 thành viên còn lại vẫn hy vọng đạt được một kết quả có lợi cho tất cả các bên, và đang chờ phản ứng từ những nước quan trọng như Úc, Nhật, Singapore, và Việt Nam.

Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa dân tộc dần dần lan rộng, việc đạt được một thỏa thuận thương mại đa phương đang trở nên khó khăn. Vào hôm thứ Hai, 28 tháng 8, các viên chức cao cấp từ 11 nước đã gặp gỡ tại Sydney, Úc, để thương lượng việc đạt được một thỏa thuận sau cùng vào tháng 11 năm nay. Bộ Trưởng Thương Mại Úc Steven Ciobo cho biết, đa số các nước đều muốn chính thức hóa hiệp ước TPP, trong cuộc họp hợp tác kinh tế Châu Á Thái Bình Dương, còn gọi là Apec, diễn ra vào tháng 11 tại Việt Nam.

Hiệp ước TPP sẽ giúp đơn giản hóa các giao dịch thương mại, ủng hộ đầu tư, giúp các công ty nhỏ dễ dàng hơn trong quá trình quốc tế hóa, và gia tăng niềm tin của thị trường. Theo các chuyên gia, Hiệp ước TPP là khuôn khổ thương mại có chiến lược tốt nhất từ trước đến nay đối với các công ty, cho dù không có sự tham gia của Hoa Kỳ. Tuy TPP hiện tại đã thu nhỏ, nhưng đây vẫn là một thỏa thuận quan trọng vì giúp duy trì các quy tắc kinh doanh, vốn là điều cần thiết trong hoạt động thương mại của thế kỷ 21. (Ngô Bảo)

TAGS: tpp