06/10/2016 | 0

Các nước cam kết $15 tỷ USD cho Afghanistan

Các nước cam kết $15 tỷ USD cho Afghanistan

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Hôm qua, quốc tế đã cam kết 15 tỷ mỹ kim viện trợ cho Afghanistan trong vòng bốn năm tới.

Với việc chính phủ Kabul phải đối mặt với các cuộc tấn công ngày càng tăng của phiến quân Taliban, hơn 70 quốc gia tại Brussels, trong đó Hoa Kỳ và Liên Âu dẫn đầu, đã hứa hỗ trợ tài chính cho một đất nước được xem là then chốt cho an ninh toàn cầu. Để đổi lại cho các khoản viện trợ, Afghanistan cần phải thực hiện một loạt các cải cách chính trị, xã hội và kinh tế.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với tổng thống Afganistan Ashraf Ghani, người cầm đầu chính sách đối ngoại của Liên Âu Federica Mogherini hoan nghinh kết quả của cuộc họp. Bà cho biết số tiền viện trợ sẽ được dùng trong các dự án phát triển khác nhau ở Afghanistan. Một trong những điều kiện gây tranh cãi nhất là Liên Âu muốn Afghanistan phải nhận lại những người dân của nước này không đủ điều kiện để được tỵ nạn ở châu Âu.

Bên lề hội nghị, Liên Âu và các nước cũng thảo luận việc vực dậy các cuộc đàm phán hòa bình. Đã có một số nỗ lực trong những năm gần đây để kiến tạo một thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ Kabul và lực lượng Taliban, nhưng tất cả các nỗ lực này đều thất bại. (Lê Hoàng)