11/08/2014 | 0

Các nước Asean yêu cầu Trung Cộng tôn trọng luật ứng xử tại biển Đông

Các nước Asean yêu cầu Trung Cộng tôn trọng luật ứng xử tại biển Đông

Naypyitaw, Mã Lai. (Reuters) – Ông Lê Lương Minh -Tổng thư ký của Hiệp hội các nước Đông Nam Á – nói rằng ASEAN đang làm việc với Trung Cộng qua Luật Ứng Xử ở Biển Đông với những sự tham khảo tích cực.

ASEAN coi Luật Ứng Xử là văn kiện cưỡng hành, bởi vì thi hành nó sẽ ngăn chận được mọi biến cố xảy ra. ASEAN và Trung Cộng đã ký bản Tuyên bố Ứng xử ở Biển Đông, cam kết các nước ASEAN và Trung Công tự do lưu thông hàng hải, giải quyết các vấn đề tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình.

Cuộc họp ngoại trưởng ASEAN trong ngày hôm nay có sự tham dự của các nhà ngoại giao hàng đầu của các nước Hoa Kỳ, Trung Cộng, Nga, Nhật, Ấn Độ, Úc, Liên Âu. Đây là một trong những cuộc họp quan trọng nhất tại Á châu trong năm nay.

Quyền Ngoại trưởng Thái Lan Sihasak Phuangketkaew và Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị cũng đã mở họp báo bên lề cuộc họp ngoại trưởng các nước ASEAN. Trong các năm gần đây, Trung Cộng đã tạo thêm căng thẳng với các nước trong vùng tại Biển Đông.

Trung Cộng đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền 90% diện tích Biển Đông được tin là đang có trử lượng dầu hỏa và dầu khi rất lớn, là con đường hàng hải thương mại của số lượng hàng hóa trị giá 5,000 tỷ mỹ kim một năm. Trong năm nay, Trung Cộng đã đưa dàn khoan dầu vào sâu trong thềm lục địa Việt Nam và nhiều lần dùng tàu chiến với những hành động khiêu khích tại các hòn đảo đang tranh chấp với Phi Luật Tận.

Hôm qua Trung Cộng tuyên bố đã hoàn tất việc khảo sát địa điểm để xây hải đăng trên 5 hòn đảo ở Biển Đông có tên quốc tế là North Reef, Antelope Reef, Drummond Island, South Sand và Pyramid Rock mặc dù Hoa Kỳ và Phi Luật Tân kêu gọi ngưng việc làm này để tránh gây thêm căng thẳng trong vùng.

Qua cuộc họp báo, Ngoại trưởng Sihasak nói rằng đã có các biện pháp có thể thực hiện trong thời gian trước mắt, sẽ nâng cao sự tin tư ởng, sẽ thúc đẩy hợp tác, sẽ đảm bảo hòa bình. Vương Nghị nói rằng là một cường quốc có trách nhiệm, Trung Quốc tiếp tục tự chế. Tuy nhiên, đối với những hành động khiêu khích và phi lý, Trung Quốc sẽ phản ứng mạnh. (H. Võ)