26/03/2019 | 0

Các nước Arab và Iran phủ nhận quyết định của Hoa Kỳ công nhận Cao nguyên Golan thuộc Israel

Các nước Arab và Iran phủ nhận quyết định của Hoa Kỳ công nhận Cao nguyên Golan thuộc Israel

Ảnh: Reuters

Dubai, United Arab Emirates – Theo tin từ Reuters, vào thứ Ba (26 tháng 3), quyết định công nhận Cao nguyên Golan thuộc về chủ quyền của Israel được Tổng thống Trump đưa ra đã bị lên án bởi các nước Arab vùng Vịnh và Iran.

Vào thứ Hai, Tổng thống Trump đã ký một tuyên bố cho biết Hoa Kỳ chính thức công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel.

Theo Reuters, Israel chiếm được Cao nguyên Golan từ Syria trong cuộc chiến năm 1967, và sau đó sát nhập nơi này vào lãnh thổ vào năm 1981, trong một hành động mà Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc xem là bất hợp pháp.

Cũng vào hôm thứ Hai, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Bahrain, Qatar và Kuwait đã chỉ trích quyết định của Tổng thống Trump, vì điều này đồng nghĩa với việc Hoa Kỳ công nhận sự sát nhập lãnh thổ của Israel vào 1981. Các quốc gia này cũng khẳng định rằng Cao Nguyên Golan nằm trên đất Arab. Phía Riyadh và Abu Dhabi cho rằng quyết định của Tổng thống Trump là một trở ngại cho hòa bình. Phía Iran cũng đưa ra các bình luận tương tự, mô tả quyết định của Tổng thống Trump là chưa từng có trong thế kỷ này. (Mộc Miên)